Dinh dưỡng

Lợi ích của đậu lăng đối với sức khỏe

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Đậu lăng ít calo và nhiều chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe, làm giảm nguy cơ bệnh tim, tốt cho tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Đậu lăng là một loại đậu có kích thước nhỏ, chỉ khoảng đầu ngón tay, hình bầu dục và thường dùng trong các loại thực phẩm ăn kiêng. Ngoài ra, đậu lăng còn có nhiều lợi ích tuyệt vời khác đối với sức khỏe.

Nguồn cung cấp kali phong phú

Kali chiếm đến 25% hàm lượng dinh dưỡng trong đậu lăng, đóng vai trò quan trọng trong điều tiết huyết áp, phát triển cơ bắp, duy trì sức khỏe của não bộ và hệ thống thần kinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Đậu lăng giúp đậu lăng chứa hàm lượng chất xơ hoà tan cao giúp giảm hàm lượng cholesterol, khi lượng cholesterol giảm sẽ giúp giảm được các nguy cơ về bệnh tim mạch và đột quỵ.

Đậu lăng cũng chứa hàm lượng các chất folat, magiê cao giúp duy trì sức khỏe tim, magiê cải thiện lưu thông máu tới tim.

Hỗ trợ giảm cân

Với hàm lượng calo thấp nhưng giàu protein và chất xơ, đậu lăng là thực phẩm lý tưởng cho những ai đang cố gắng kiểm soát cân nặng. Chất xơ trong đậu lăng giúp duy trì cảm giác no lâu, giảm thiểu việc ăn vặt không cần thiết và hỗ trợ giảm cân một cách lành mạnh. Đồng thời, protein trong đậu lăng giúp duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân, ngăn ngừa mất cơ.

Hỗ trợ tiêu hóa

Đậu lăng không chỉ giàu chất xơ mà còn có đặc tính prebiotic, nghĩa là chúng giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chất xơ từ đậu lăng giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ quá trình tiêu hóa một cách hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ổn định đường huyết

Chất xơ hòa tan trong đậu lăng ngăn cacbonhydrat, làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định mức đường huyết. Điều này rất hữu ích trong trường hợp ngăn ngừa đái tháo đường, kháng insulin hoặc hạ đường huyết.

Có chứa protein tốt

Trong tất cả các cây họ đậu và hạt, đậu lăng chứa hàm lượng protein cao thứ ba. 26% lượng calo của đậu lăng là protein. Điều này làm cho đậu lăng trở thành nguồn protein tuyệt vời cho người ăn chay.

Cải thiện hoạt động điện giải

Hoạt động điện giải đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thích hợp của cơ thể. Đậu lăng chứa kali được coi là chất thay thế tốt nhất cho hoạt động điện phân. Kali hoạt động như một chất điện giải và có lợi cho hoạt động đúng đắn của các cơ quan như não, tim và thận.

Súp đậu lăng đỏ. Ảnh minh họa

Súp đậu lăng đỏ. Ảnh minh họa

Tăng năng lượng

Đậu lăng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể nhờ chứa chất xơ và hàm lượng carbohydrate phức tạp. Chúng cũng là một nguồn sắt tốt giúp vận chuyển oxy trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng và quá trình trao đổi chất.

Giang Thu (Tổng hợp)