Dinh dưỡng

Lợi ích tuyệt vời của cây thì là

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Rau thì là là một loại gia vị có mùi thơm dễ chịu, đặc trưng và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Thì là tươi rất ít calo, nhưng là một thực phẩm có nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin C, mangan và vitamin A, folate, sắt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cây thì là là một nguồn mangan tốt, mặc dù chỉ có một lượng rất nhỏ, nhưng đây là một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ não, hệ thần kinh và chuyển hóa đường, chất béo hoạt động bình thường. Hơn nữa, thì là tươi còn cung cấp một lượng nhỏ canxi, đồng, magiê, kali, riboflavin và kẽm.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của cây thì là đối với sức khỏe:

Kích thích tiết sữa ở mẹ bỉm

Trong rau thì là chứa các chất anethole, dianethole và photoanethole có khả năng kích thích sản xuất estrogen và prolactin - hai hoạt chất tham gia vào quá trình sản xuất sữa mẹ.

Điều hòa kinh nguyệt, giảm chứng đau bụng kinh

Theo y học cổ truyền, rau thì là giúp điều hòa khí âm và dương. Còn theo nghiên cứu y học hiện đại ở Iran, tinh chất thì là kết hợp với vitamin E làm giảm tình trạng đau bụng kinh. Sự kết hợp này đem lại hiệu quả cao hơn so với cả dùng thuốc giảm đau.

Kháng khuẩn, chống viêm

Lá rau thì là chứa chất polyacetylenes và flavonoid có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống nhiễm trùng. Chúng cũng góp phần nâng cao miễn dịch để cơ thể chống lại mầm bệnh.

Theo nhu cầu vitamin C khuyến nghị trong ngày, sử dụng 100g thì là đáp ứng 113% cho nữ, 94% cho nam. Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch, giảm cảm lạnh, phòng ngừa bệnh hô hấp.

Rau là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh minh họa

Rau là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh minh họa

Tốt cho tim mạch

Thì là nguồn cung cấp nhiều axit folic, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phân chia tế bào. Flavonoid, một hợp chất có trong thì là, đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ sức khỏe của tim nhờ vào đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Ngừa loãng xương

Bổ sung rau thì là thường xuyên sẽ còn cung cấp cho cơ thể các hàm lượng canxi dồi dào, giúp cho tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa chứng loãng xương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ổn định đường huyết

Trong rau thì là có tinh dầu eugenol. Nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy eugenol giúp cải thiện chức năng của các tế bào sản sinh insulin. Ăn rau thì là giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm tình trạng kháng insulin từ đó duy trì chỉ số đường huyết ở mức ổn định.

Chữa chứng mất ngủ

Thì là chứa thành phần vitamin và flavonoids, giúp làm dịu hệ thống thần kinh và cũng giúp bạn ngủ tốt hơn. Những người bị rối loạn liên quan đến hệ thần kinh trước khi đi ngủ nên uống một chút nước quả thì là để giấc ngủ đêm được ngon và sâu giấc.

Ai nên hạn chế sử dụng thì là?

Theo các chuyên gia về sức khoẻ, để đảm bảo an toàn, các đối tượng sau đây không nên sử dụng thì là:

Phụ nữ mang thai: Thì là có tác dụng kích thích tử cung, vì vậy phụ nữ mang thai không nên dùng quá nhiều thìa là mà nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Người dùng các loại thuốc chứa estrogen: Không nên sử dụng thì là đồng thời với các loại thuốc chứa estrogen như thuốc tránh thai chứa estrogen hoặc viên uống chứa estrogen. Kết hợp này có thể gây tác động phụ hoặc tương tác không mong muốn.

Người dùng các loại thuốc như Tamoxifen: Tamoxifen là một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị ung thư vú. Sử dụng thì là đồng thời với Tamoxifen có thể gây tương tác thuốc không mong muốn.

Người dùng các loại kháng sinh như Ciprofloxacin: Kết hợp thì là với một số loại kháng sinh như Ciprofloxacin có thể gây tác động không mong muốn hoặc làm giảm tác dụng của kháng sinh.

Giang Thu (Tổng hợp)