Dinh dưỡng

Những thực phẩm "đại kỵ" với rau cải xoăn, không phải ai cũng biết

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Rau cải xoăn với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ trong việc phòng ngừa nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, có những thực phẩm “đại kỵ” với cải xoăn, kết hợp gây bất lợi cho sức khỏe.

Cải xoăn là một loại rau thuộc họ cải, có lá màu xanh đậm hoặc màu tím. Chúng cung cấp nhiều loại chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi - chẳng hạn như glucosinolates, chất chống oxy hóa, lutein, zeaxanthin,...

Salad cải xoăn. Ảnh minh họa

Salad cải xoăn. Ảnh minh họa

Ngoài ra lượng phytochemical (hóa chất thực vật có tác dụng dược lý) dồi dào bên trong cải xoăn cũng đã làm cải xoăn trở thành một loại rau giàu dinh dưỡng, nhưng ít calo và không chứa tinh bột.

Một số nghiên cứu cho thấy giống cải xoăn màu tím chứa anthocyanin, một hợp chất hữu cơ tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Các sản phẩm từ sữa

Cải xoăn chứa một lượng lớn canxi được đánh giá là rất tốt cho xương và răng. Tuy nhiên, khi kết hợp với các sản phẩm từ sữa, khả năng hấp thụ canxi từ cải xoăn có thể bị ảnh hưởng.

Điều này là do protein trong sữa có thể gắn kết với canxi, tạo thành một hợp chất khó hấp thụ hơn. Bên cạnh đó, một trường hợp có thể gặp phản ứng không tốt dưới sự kết hợp này, ví dụ như khó tiêu hoặc đầy hơi khi hệ tiêu hóa không đáp ứng với lượng xơ lớn từ cải xoăn.

Dưa leo

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cải xoăn là những thực phẩm giàu vitamin C. Trong khi dưa leo lại có enzyme phân giải vitamin C. Khi kết hợp với nhau, giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này bị giảm đi.

Gan động vật

Vitamin C dễ bị oxy hóa khi gặp ion kim loại, đặc biệt là đồng. Một số loại gan động vật như gan heo, bò, dê,… chứa nhiều đồng. Vì vậy, khi vừa ăn cải kale vừa ăn gan động vật sẽ dễ làm mất đi vitamin C vốn có trong cải kale.

Các loại hải sản

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không nên ăn cải xoăn với nghêu, sò, hàu, chứa chất làm giảm vitamin B1 trong rau và làm suy giảm khả năng hấp thụ kẽm của cơ thể. Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm này đều có tính hàn có thể gây đau bụng, tiêu chảy ở những người có hệ tiêu hoá kém.

Rau cải xoăn nấu món gì ngon và bổ?

Cải xoăn có thể được chế biến thành nhiều món ăn phong phú và bổ dưỡng. Một số món ngon bạn có thể thử bao gồm:

Cải xoăn hấp: Đây là món ăn đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng.

Salad cải xoăn: Kết hợp với các loại hạt, quả bơ và dầu ô-liu để tạo nên món salad tươi ngon và tốt cho sức khỏe.

Sinh tố cải xoăn: Xay cải xoăn cùng chuối, táo để có một thức uống bổ dưỡng giàu vitamin và khoáng chất.

Cải xoăn xào tỏi: Món ăn giữ được độ giòn và hương vị thơm ngon của rau.

Nước ép cải xoăn: Loại thức uống thanh mát giúp đẹp da.

Giang Thu (Tổng hợp)