Chăm sóc để gan luôn khỏe mạnh bằng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học, ăn uống những thực phẩm tốt cho gan là một biện pháp quan trọng.
Nước trái cây hoặc đồ uống từ các nguyên liệu quen thuộc là cách thông minh và lành mạnh để tiêu thụ các chất dinh dưỡng cần thiết có tác dụng làm sạch gan, thải độc cơ thể.
Nước ép củ cải đường
Củ cải đường là một trong số các loại rau được khuyên dùng nhất trong chế độ ăn của bệnh nhân mắc bệnh gan. Lý do là củ cải đường đã được sử dụng từ lâu để điều trị các vấn đề về gan, giúp làm tăng lượng mật và kích hoạt các men gan để hỗ trợ gan thải độc.
Ảnh minh họa |
Nước ép củ cải đường là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như betalain, giúp giảm viêm và góp phần bảo vệ tim. Nó cũng bảo vệ gan khỏi phát triển hội chứng gan phổi, hội chứng này rất phổ biến ở bệnh nhân xơ gan. Các lợi ích khác của nước ép củ cải đường là hàm lượng vitamin C và kali cao, là một loại rau linh hoạt có thể bổ sung hoàn hảo cho nhiều loại đồ uống, sinh tố.
Nước đậu xanh
Đậu xanh là một loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Người ta có thể dùng đậu xanh để làm các món bánh ngọt, xôi, chè rất thơm ngon và bổ dưỡng. Đối với những người mắc bệnh gan mãn tính, đậu xanh không chỉ là nguyên liệu để chế biến các món ăn mà còn là một bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, giải độc, hiệu quả rất tốt.
Theo đông y, đậu xanh tính mát, vị thanh, ngọt. Để làm mát và thanh lọc gan, bạn có thể làm nước đậu xanh, sữa đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, cháo đậu xanh...
Nước bí đao
Bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, theo Đông y cho rằng bí xanh tính mát, vị ngọt, có tác dụng giải độc gan, thanh nhiệt. Xuất phát từ những lợi ích kể trên của bí đao, người xưa đã sử dụng nó để làm món chè bí đao giúp mát gan, giải độc rất hiệu quả. Đó là một thức uống tự nhiên, lành mạnh và rất an toàn mà không có hóa chất nguy hiểm.
Nước rau má
Ảnh minh họa |
Rau má có tính mát, vị đắng, được dùng làm thức uống giúp giải độc gan, làm đẹp da và phòng ngừa bệnh tim mạch. Đối với những người mắc bệnh gan, rau má giống như một loại thuốc thanh lọc gan cực kỳ hiệu quả.
Nước lọc
Nước chiếm 70 - 80% trọng lượng cơ thể. Không có nước, cơ thể trở nên kiệt quệ. Các chất độc trong gan và thận không được thanh lọc và đào thải ra ngoài gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, hãy uống trung bình 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể.
Ảnh minh họa |
Nên lưu ý chọn nguồn nước sạch đã qua lọc. Đun sôi kỹ và dùng ấm hoặc để nguội trước khi uống. Nước đun sôi chỉ nên uống trong ngày, tránh uống trong những ngày tiếp theo. Nếu để lâu nước sẽ bị biến chất, vi khuẩn sinh sôi, uống nhiều sẽ gây hại cho cơ thể con người.
Cà phê làm sạch gan
Cà phê là một trong những đồ uống thường được khuyên dùng để làm sạch gan vì người ta đã chứng minh rằng những người tiêu thụ cà phê thường xuyên sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh gan mạn tính và bệnh gan nhiễm mỡ. Cà phê có chứa chất chống oxy hóa như acid chlorogen (CGA) có thể giúp gan phân hủy glucose và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Một nghiên cứu lớn năm 2021 cho thấy uống cà phê thường xuyên (2 cốc trở lên mỗi ngày) có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính và ung thư gan.
Ảnh minh họa |
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. Theo những nghiên cứu này, cà phê có tác dụng ảnh hưởng đến men gan và làm giảm sự tích tụ chất béo trong cơ quan. Ngoài ra, nó còn góp phần làm tăng sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathione, có tác dụng bảo vệ gan bằng cách vô hiệu hóa sự phát triển của tế bào ung thư.
Những lưu ý khi sử dụng nước uống giải độc gan, mát gan
Mặc dù hầu hết các loại nước uống giải độc gan ở trên khá an toàn, tuy nhiên nếu người dùng sử dụng chúng không hợp lý sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sau đây là các lưu ý mà bạn cần quan tâm khi dùng các loại nước uống này:
Không nên lạm dụng quá mức đặc biệt là trẻ em, người có tỳ vị hư yếu và người già;
Giảm liều lượng nước uống thanh nhiệt sau khi ăn nhiều đồ sống lạnh;
Tốt nhất nên sử dụng đồ tươi nấu lấy nước hoặc tự phơi khô bảo quản cẩn thận.
Không dùng các loại thảo dược khô bị ẩm mốc và để quá lâu sẽ không còn dinh dưỡng;
Không uống quá nhiều vào buổi tối vì có thể gây lợi tiểu vào ban đêm.