Dinh dưỡng

5 loại gia vị có sẵn trong bếp giúp tăng sinh nhiệt, làm ấm cơ thể

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Những ngày lạnh, ngoài việc mặc đủ ấm, chúng ta có thể làm ấm cơ thể bằng chính những gia vị có sẵn ngay trong gian bếp.

Thời tiết chuyển lạnh, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc mặc đủ ấm và bổ sung dưỡng chất, uống nước đầy đủ, bạn hãy tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể bằng chính những thực phẩm có sẵn ngay trong gian bếp của mình.

Tỏi

Không những có tác dụng giảm lượng cholesterol trong cơ thể mà còn là loại gia vị tạo ra nhiệt lượng. Vitamin B2 có trong tỏi chứa axit flavin monucleotide và axit flavin dinucleotide, là những chất xúc tác không thể thiếu trong quá trình trao đổi protein.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mùa đông là khoảng thời gian mọi người hay mắc bệnh viêm cuống phổi, bệnh hen. Cho một vài lát tỏi giã nhỏ vào canh và các món xào có thể giúp sản sinh một lượng nhiệt đáng kể cho cơ thể.

Gừng

Gừng là loại gia vị có tính nóng, có tác dụng sinh nhiệt nên giúp làm ấm cơ thể rất tốt, vì thế hãy tăng cường dùng gừng khi chế biến các món ăn trong mùa lạnh hoặc cho thêm một vài lát gừng tươi vào các loại nước uống như trà, nước mật ong, nước nóng...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, gừng có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch nên ăn gừng có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ bệnh tim đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh...

Hạt tiêu

Hạt tiêu có tính nóng, giúp ủ ấm cơ thể, được cho vào các món ăn, đặc biệt là các món có mùi tanh. Độ hăng cay càng nhiều, độ ấm càng cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đây là thực phẩm có độ cay ảnh hưởng dạ dày nên dùng ở mức vừa phải. Đặc biệt tiêu hữu ích với người bị bệnh hen nhất là khi trở trời. Chính vì tính cay nóng tốt nên chúng ta nên chú ý đến liều lượng sử dụng. Đặc biệt dùng cho những người bệnh về dạ dày.

Nghệ

Nghệ là một chất chống oxy hóa và làm loãng máu. Ngoài ra, nghệ còn làm lành vết thương, chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ gan, ngừa ung thư…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghệ chứa một lượng sắt và mangan cao cũng như hàm lượng vừa phải của vitamin B6 và kali. Đây đều là những chất có vai trò quan trọng đối với hoạt động trao đổi chất của tế bào và giúp tăng cường miễn dịch, do đó giúp cơ thể chống lạnh tốt hơn.

Quế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quế kích thích quá trình trao đổi chất và do đó làm tăng sinh nhiệt. Quế có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể, chống lại cái giá lạnh của thời tiết và hỗ trợ điều trị một số rối loạn chuyển hóa của cơ thể. Ngoài ra, quế hỗ trợ tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn.

Giang Thu (Tổng hợp)