Dinh dưỡng

Lợi ích sức khỏe của bí ngòi

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Bí ngòi không chỉ là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng.

Bí ngòi hay còn gọi là Zucchini hoặc bí ngồi có tên khoa học là Courgette, thuộc họ thực vật Cucurbitaceae, cùng với dưa, bí spaghetti và dưa chuột. Mặc dù có thể phát triển đến chiều dài hơn 1 mét, thường thì bí ngồi được thu hoạch khi còn non – khi kích thước chưa đạt tới 20 cm.

Mặc dù bí ngòi thường được coi là một loại rau, nhưng về mặt thực vật học, nó lại được phân loại là một loại trái cây. Vỏ ngoài bí ngòi thường có màu xanh ngọc lục bảo đậm, nhưng một số giống có màu vàng cam, bên trong thường có màu trắng nhạt pha chút xanh lục.

Bí ngòi có nhiều lợi ích sức khoẻ - Ảnh minh họa

Bí ngòi có nhiều lợi ích sức khoẻ - Ảnh minh họa

Vỏ, hạt và thịt của bí ngòi đều có thể ăn được và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bí ngòi có vị nhạt, hơi ngọt nhẹ, nhưng chủ yếu mang hương vị của bất cứ thứ gì được nấu cùng.

Bí ngòi là một loại thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ, vitamin A, C, không chứa chất béo và hợp chất thực vật có lợi khác. Một khẩu phần (khoảng 200g) bí ngòi nấu chín có thể cung cấp: lượng calo: 17; chất đạm: 1g; chất béo: dưới 1g; carb: 3g; đường: 1g; chất xơ: 1g; vitamin A: 40% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày; mangan: 16%; vitamin C: 14%; Kali: 13%;...

Dưới đây là những lợi ích của bí ngòi bạn nên biết để bổ sung cho bữa ăn của gia đình.

Cải thiện sức khỏe của mắt

Bí ngòi cũng hỗ trợ sức khỏe mắt. Bí ngòi có lutein, zeaxanthin và nhiều dưỡng chất thực vật khác hỗ trợ và tăng cường sức khỏe của mắt bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Trong một quả bí ngòi lớn, có 57,8 miligram vitamin C, hơn 60% RDA đối với nam giới và hơn 75% RDA đối với phụ nữ.

Với lượng vitamin C trên sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng vitamin C trong huyết thanh đầy đủ còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng và có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cải thiện tiêu hóa

Bí ngòi hỗ trợ các chức năng lành mạnh của hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ, chất điện giải, nước và các chất dinh dưỡng khác có trong bí ngòi làm giảm nguy cơ táo bón và các rối loạn khác liên quan đến tiêu hóa.

Ngoài việc cung cấp nước giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, một quả bí ngòi trung bình chứa hai gram chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn.

Xương, răng chắc khỏe

Lutein và Zeaxanthin là hai loại chất dinh dưỡng thuộc dòng Carotenoid có khá nhiều ở trong quả bí ngòi. Hai chất dinh dưỡng trên cũng sẽ có công dụng giúp xương, răng chắc khỏe cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, ăn bí ngòi mỗi ngày cũng sẽ góp phần vào sự cải thiện tích cực của xương và răng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hỗ trợ giảm cân

Tiêu thụ thường xuyên bí ngòi có thể giúp bạn giảm cân. Loại quả này rất giàu nước và có mật độ calo thấp, có thể giúp bạn cảm thấy no.

Hàm lượng chất xơ của nó cũng có thể làm giảm cơn đói và giữ cho bạn thèm ăn. Hơn nữa, ăn các loại rau không có tinh bột, màu xanh đậm hoặc vàng – có thành phần dinh dưỡng tương tự như bí ngồi – có vẻ đặc biệt có lợi cho việc giảm cân.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Thêm một ít bí ngòi vào chế độ ăn uống hằng ngày là cách dễ nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation Research vào năm 2018, có 29103 người là nam giới được quan sát trong thời gian nghiên cứu 3 năm và thời gian theo dõi là 31 năm. Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là những người có nồng độ beta-carotene trong huyết thanh cao hơn có tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.

Giang Thu (Tổng hợp)