KHOẺ ĐẸP

Chuyên gia mách các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát tốt bệnh trĩ

  • Tác giả : ThS.BS Trần Thanh Tùng
Ngoài điều chỉnh chế độ làm việc, sinh hoạt, bệnh trĩ có thể điều trị bằng chế độ ăn uống, đặc biệt lựa chọn các thực phẩm giàu chất xơ.

Người bệnh trĩ nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát tốt bệnh như sau:

Cây họ đậu: Cây họ đậu là hạt ăn được của thực vật thuộc họ Fabaceae. Chúng bao gồm đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng và đậu xanh. Chúng chứa cả hai loại chất xơ nhưng đặc biệt giàu loại hòa tan.

1 cốc (198g) đậu lăng nấu chín chứa gần 16g chất xơ. Đó là khoảng một nửa lượng chất xơ được khuyến nghị. Hầu hết người lớn nên nhận 21 – 38g mỗi ngày, mặc dù con số này có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.

Ngũ cốc nguyên hạt: Giống như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Đó là bởi vì chúng giữ lại mầm, cám và nội nhũ, chứa nhiều thành phần có lợi như chất xơ.

Ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt giàu chất xơ không hòa tan. Điều này giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, có thể giúp giảm đau và khó chịu liên quan đến bệnh trĩ. Danh mục này cũng bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mì đánh vần, quinoa, gạo lứt, lúa mạch đen nguyên hạt và yến mạch.

Bông cải xanh (súp lơ xanh) và các loại rau họ cải khác: Các loại rau họ cải có chứa glucosinolate, một chất hóa học thực vật có thể bị phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột. Sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột có liên quan đến hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh hơn, cũng như khả năng miễn dịch được cải thiện. Điều này, cũng như hàm lượng chất xơ không hòa tan, khiến các loại rau họ cải trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh trĩ.

Atisô: Atisô chứa nhiều chất xơ, với một loại thô, cỡ trung bình (128g) chứa khoảng 7g chất dinh dưỡng này. Giống như nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, chất xơ của atisô giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh trĩ hoặc giảm bớt các triệu chứng của nó bằng cách giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

Rau củ: Các loại rau củ như khoai lang, củ cải, củ cải đường, cà rốt và khoai tây chứa nhiều dinh dưỡng. Chúng giàu chất xơ có lợi cho đường ruột, chứa khoảng 3 – 5g mỗi khẩu phần. Phần lớn chất xơ của các loại rau củ được chứa trong vỏ, vì vậy hãy nhớ để nguyên vỏ khi sử dụng.

Khoai tây nấu chín và để nguội có chứa một loại carbohydrate được gọi là tinh bột kháng, loại chất này sẽ đi qua đường tiêu hóa mà không được tiêu hóa. Giống như chất xơ hòa tan, nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột thân thiện. Vì điều này làm giảm táo bón nên nó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

Chuyên gia mách các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát tốt bệnh trĩ ảnh 1

Chuyên gia mách các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát tốt bệnh trĩ

Bí đao: Trong các loại bí, loại nhiều chất xơ nhất là bí đao, chứa 9g chất dinh dưỡng chống bệnh trĩ trong mỗi cốc (205g) nướng. Thưởng thức bí đao nướng, xào hoặc luộc để giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt đồng thời tránh bị đầy bụng.

Ớt chuông: Mỗi cốc (92g) ớt chuông thái lát mỏng cung cấp gần 2g chất xơ. Mặc dù không có nhiều chất xơ như một số loại rau khác nhưng ớt chuông có khả năng dưỡng ẩm rất tốt với hàm lượng nước là 93%. Ớt chuông giúp đi tiêu dễ dàng và ngăn ngừa tình trạng căng thẳng.

Cần tây: Tương tự như ớt chuông, cần tây cung cấp nhiều nước cũng như chất xơ. Một thân cần tây dài 28 – 31cm cung cấp 1g chất xơ và bao gồm 95% nước.

Dưa chuột: Giống như ớt chuông và cần tây, tiêu thụ dưa chuột để đưa chất xơ và nước vào đường tiêu hóa. Trong 100g dưa chuột có chứa 96g nước (95% nước), 2g chất xơ, nên để nguyên vỏ vì điều đó sẽ đảm bảo nhận được nhiều chất xơ nhất.

Quả lê: Một quả lê cỡ vừa chứa gần 6g chất xơ, chiếm 22% nhu cầu chất xơ hàng ngày.

Táo: Một quả táo cỡ vừa có gần 5g chất xơ, hơn nữa chất xơ này là pectin, một chất xơ hòa tan tạo ra độ đặc giống như gel trong đường tiêu hóa. Điều này giúp làm mềm và tạo khối phân, giảm bớt sự căng thẳng và giảm bớt sự khó chịu liên quan đến bệnh trĩ.

Quả mâm xôi: Các loại quả mọng đều chứa nhiều chất xơ nhưng quả mâm xôi lại nhiều chất xơ nhất, chỉ cần ăn 1 cốc (123g) quả mâm xôi thô để có được 8g chất xơ với hàm lượng nước 85%.

Quả chuối: Chuối có cả pectin và tinh bột kháng, chính vì thế đây là thực phẩm lý tưởng để kết hợp vào chế độ ăn uống của làm dịu các triệu chứng bệnh trĩ. Một quả chuối cỡ trung bình 18 - 20cm cung cấp 3g chất xơ.

Trong khi pectin của nó tạo ra một loại gel trong đường tiêu hóa, tinh bột kháng tiêu của nó nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột thân thiện - một sự kết hợp tuyệt vời để giúp ích cho bệnh trĩ.

Mận khô: Mận khô được coi là thuốc nhuận tràng của thiên nhiên. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn một lượng vừa phải, tối đa 10 quả mận mỗi ngày có thể cải thiện độ đặc của phân và nhu động tiêu hóa ở những người bị táo bón.

Điều này không chỉ nhờ chất xơ mà còn nhờ sorbitol. Sorbitol là một loại rượu đường mà ruột không tiêu hóa tốt. Nó hút nước vào đường tiêu hóa, làm mềm phân và thúc đẩy nhu cầu đi vệ sinh. Ngâm mận hoặc nước ép mận sẽ giúp giảm táo bón.

Nha đam (lô hội)

Các glycoprotein và polysaccharides trong nha đam mang lại đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nó có thể là một cách tuyệt vời để chữa lành bệnh trĩ. Người ta có thể tiêu thụ nước ép lô hội hoặc bôi tại chỗ để giảm sưng và nhiễm trùng.

ThS.BS Trần Thanh Tùng, (Phụ trách khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ)

ThS.BS Trần Thanh Tùng