Y học và đời sống

Bác sĩ cảnh báo thực phẩm cần ngừng ngay khi mắc bệnh tuyến giáp

  • Tác giả : BS Nguyễn Văn Thái
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong bệnh tuyến giáp nên khi bị bệnh cần biết cách lựa chọn các thực phẩm nên ăn và không nên ăn. Có những thực phẩm đa số người trẻ đều yêu thích nhưng cần ngừng ngay khi mắc bệnh.

Thực phẩm cần tránh khi bị bệnh tuyến giáp

Đậu nành

Các nghiên cứu gần đây cho thấy đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành như: đậu hũ, nước tương, sữa đậu nành… có ảnh hưởng không tốt cho nhóm người đang mắc các bệnh lý về tuyến giáp. Bởi trong đậu nành có chất goitrogens cản trở sự xâm nhập của i-ốt vào tuyến giáp khiến cổ phình to

Chất này làm giảm hấp thu thuốc tuyến giáp từ ruột. Ngoài ra, đậu nành chứa phytoestrogen, có thể bắt chước tác dụng của estrogen can thiệp vào hoạt động bình thường của tuyến giáp. Chất isoflavone trong đậu nành cũng có thể gây hại cho sức khỏe tuyến giáp.

Thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh

Các loại thực phẩm đóng hộp hay thực phẩm chế biến sẵn chính không rõ nguồn gốc là "kẻ thù" của người bệnh tuyến giáp và sức khỏe con người nói chung. Bởi vì những thực phẩm này chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Đồng thời chúng cũng chứa một lượng chất béo cao, làm cho quá trình sản xuất hormon giáp bị đình trệ, ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Bên cạnh đó, một chế độ quá nhiều thức ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn sẽ gia tăng phản ứng viêm, gây tăng cân và ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp.

Các chất kích thích

Một số chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,... lâu nay đã có nhiều nghiên cứu cho thấy chúng không tốt đến sức khoẻ của chúng ta. Rượu có thể gây ức chế chức năng tuyến giáp, làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp.

Uống rượu thường xuyên hoặc nhiều sẽ làm hư hại các tế bào tuyến giáp, làm giảm tổng lượng hormone tuyến giáp (T3, T4) trong máu, gây ra chứng suy giáp.

Bị bệnh tuyến giáp cần lựa chọn đúng thực phẩm khi ăn - Ảnh minh họa

Bị bệnh tuyến giáp cần lựa chọn đúng thực phẩm khi ăn - Ảnh minh họa

Thực đơn “tối ưu" dành cho bệnh nhân u tuyến giáp

Rau xanh

Rau, lá xanh được xem như “thần dược" tự nhiên có lợi cho sức khỏe con người, chúng là loại thực phẩm quan trọng cần bổ sung vào chế độ ăn của người mắc bệnh lý tuyến giáp.

Rau, lá xanh rất giàu magie, các vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn, nhất là ở tuyến giáp. Một vài loại rau, lá xanh mà nên bổ sung như: mồng tơi, diếp cá, rau muống,...

Thực phẩm giàu Iốt

I-ốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của cơ thể. Thiếu iốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi.

Do đó, lựa chọn thực phẩm giàu i-ốt cho khẩu phần ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng. Một số loại thực phẩm giàu I-ốt bao gồm: muối biển, hải sản có vỏ, cá biển, trứng, dâu tây, việt quất,... Mặc dù, I-ốt rất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp nhưng cũng cần lưu ý bổ sung i-ốt ở mức hợp lý, vừa phải trong bữa ăn hàng ngày.

Trứng

Trứng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho tất cả mọi người, trong đó có những bệnh nhân mắc bệnh lý tuyến giáp. Trong trứng rất giàu iod, selen, magie hay tyrosine,... Những loại khoáng chất này liên quan đến việc sản xuất hormon tuyến giáp, rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa, tăng trưởng và phát triển cơ thể.

BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học Phóng xạ và ung bướu quân đội)

BS Nguyễn Văn Thái