Dinh dưỡng

10 loại thực phẩm giúp làn da hồng hào, khỏe mạnh

  • Tác giả : Theo An Minh/ Báo Sức khoẻ và Đời sống
Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Cá béo, bông cải xanh, các loại hạt, quả mọng, trái cây có múi... là những thực phẩm tốt cho da, nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.

1. Cá béo

Cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi hay cá trích, là những thực phẩm tuyệt vời cho làn da nhờ hàm lượng omega-3 và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Omega-3 là một loại acid béo không bão hòa có tác dụng chống viêm, giúp làm giảm mẩn đỏ và kích ứng, đồng thời cải thiện độ đàn hồi, độ ẩm cho da.

Khi được cung cấp đủ omega-3, da sẽ trở nên mềm mịn hơn, ít bị khô ráp. Axit béo này còn có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các yếu tố môi trường gây lão hóa sớm.

Bên cạnh đó, cá béo cũng rất giàu vitamin D và E. Vitamin D giúp kích thích sản sinh collagen, một loại protein giúp duy trì cấu trúc da, giảm nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa. Vitamin E với tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi các tác hại từ gốc tự do, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da.

Việc bổ sung cá béo vào chế độ ăn uống không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể mà còn giúp nuôi dưỡng làn da hồng hào, tươi trẻ từ bên trong.

2. Quả bơ

Quả bơ không chỉ ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng. Bơ chứa nhiều vitamin E giúp dưỡng ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng khô ráp và bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin có trong quả bơ cũng giúp kích thích sản sinh collagen, cải thiện độ đàn hồi và các nếp nhăn, đường nhăn. Do đó, ngoài cách ăn trực tiếp, quả bơ thường được sử dụng trong các công thức làm mặt nạ giúp da hồng hào, căng mịn.

3. Quả óc chó

Quả óc chó không chỉ chứa nhiều protein mà còn rất giàu chất béo omega-3 được gọi là acid alpha-linolenic (ALA), với 2,5g omega-3 trong một khẩu phần 28g. Các chất chống oxy hóa trong quả óc chó giúp bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường, làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn. Hãy thêm quả óc chó vào ngũ cốc, salad hoặc ăn trực tiếp như một món ăn vặt.

Các chất chống oxy hóa trong quả óc chó giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang lại làn da hồng hào, tươi trẻ.

Các chất chống oxy hóa trong quả óc chó giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang lại làn da hồng hào, tươi trẻ.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu vitamin C, giúp tăng cường độ sáng và đều màu da, có tác dụng tốt đối với những người bị tăng sắc tố. Vitamin C làm giảm tình trạng tăng sắc tố, giảm rám nắng, thúc đẩy sự phát triển của collagen, duy trì độ đàn hồi của da. Ngoài ra, bông cải xanh cũng rất giàu folate và vitamin K, cả hai đều có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da, giúp duy trì làn da hồng hào.

5. Hàu

Hàu là thực phẩm giàu omega-3 mà không phải ai cũng biết. Ngoài việc cung cấp các vi chất quan trọng như kẽm, đồng, magiê, trong 100g hàu sống có chứa 0,7g omega-3. Hàu có hàm lượng chất béo omega-3 thấp hơn so với cá hồi, cá cơm và cá mòi nhưng vẫn là một nguồn rất phong phú. Hàu cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12 cùng với lượng protein cần thiết.

Ăn hàu giúp tạo ra và thúc đẩy collagen, nhờ đó làm mờ nếp nhăn, giảm chảy xệ, da trở nên hồng hào hơn.

6. Đậu nành

Đậu nành là một nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời cho những người ăn chay. Một khẩu phần đậu nành 100g chứa khoảng 1,4g acid béo ALA.

Hơn nữa, loại đậu này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, phytoestrogen, giúp cân bằng hormone, hỗ trợ sức khỏe da. Việc tiêu thụ đậu nành có thể giúp giảm tình trạng khô da, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.

Bạn có thể dùng đậu nành trong các món xào, salad hoặc chế biến thành sữa đậu nành để bổ sung omega-3, cùng với các chất dinh dưỡng khác như protein thực vật.

Đậu nành là một nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời cho những người ăn chay.

Đậu nành là một nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời cho những người ăn chay.

7. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa nhiều chất xơ, chất béo, protein, vitamin E… cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương và tái tạo các tế bào da mới.

Vitamin E đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da, bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, điều chỉnh tình trạng viêm, tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, giúp da căng mịn và giữ vẻ trẻ trung.

Hạt hướng dương cũng chứa nhiều selen, kẽm, những khoáng chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da.

8. Cà chua giúp da hồng hào

Cà chua là nguồn cung cấp carotenoid lycopene chính trong chế độ ăn uống. Lycopene có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và đã được chứng minh có khả năng bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Do đó, ăn cà chua giàu lycopene có thể giúp cải thiện làn da, làm chậm lão hóa, mang lại nước da hồng hào, trẻ lâu.

9. Quả mọng

Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây… chứa nhiều vitamin C, K và B9. Đây cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, mang lại làn da hồng hào, tươi trẻ, giảm tình trạng tăng sắc tố. Các dưỡng chất này giúp cải thiện kết cấu, màu da, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và đường nhăn nhỏ.

10. Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh và bưởi chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như thiamine, folate, magiê, phốt pho, niacin… giúp phục hồi tế bào da và tăng trưởng tế bào. Hàm lượng vitamin C cao giúp thúc đẩy sản sinh collagen, làm săn chắc da, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, đường nhăn.

*Tiêu đề bài viết do BTV đặt lại!

Theo An Minh/ Báo Sức khoẻ và Đời sống