Vì sao trong yến mạch chứa nhiều chất xơ?
Thành phần dinh dưỡng cho 100 gram yến mạch thô là: Lượng calo: 389 kcal; Nước: 8%; Chất đạm: 16,9 gram; Carbs: 66,3 gram; Chất xơ: 10,6 gram; Chất béo: 6,9 gram.
Ảnh minh hoạ |
Carb chiếm 66% trọng lượng khô của yến mạch. Trong yến mạch, khoảng 11% carbs là chất xơ, 85% là tinh bột và chỉ có 1% là từ đường sucrose.
Yến mạch nguyên hạt chứa gần 11% chất xơ, loại chất xơ hòa tan chính trong yến mạch là beta-glucan. Ngoài ra, yến mạch cũng cung cấp các chất xơ không hòa tan, bao gồm lignin, cellulose và hemicellulose.
Tác dụng bất ngờ của chất xơ trong yến mạch
Chia sẻ trên báo Sức khỏe & Đời sống, BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên gia Dinh dưỡng cho biết, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin B và chất chống oxy hóa. Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt giúp hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy các vi khuẩn có lợi. Chúng cũng liên kết với các cholesterol xấu và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Thành phần hoạt động chính trong yến mạch là chất xơ beta-glucan. Một nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất xơ beta-glucan trong yến mạch có thể giúp giảm các triệu chứng lo âu, mệt mỏi, đau đầu và suy nghĩ trì trệ.
Chất beta-glucan có trong yến mạch giúp bổ sung insulin cho người mắc bệnh tiểu đường, hạ huyết áp, giảm nồng độ cholesterol. Tiểu đường loại 2 là một bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Ít calo và nhiều chất xơ nên yến mạch được xem là thức ăn hoàn hảo cho những người muốn kiểm soát cân nặng liên quan đến tiểu đường.
Hơn nữa, nguồn chất xơ dồi dào trong yến mạch không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn giảm cân lành mạnh. Vì chất xơ có ít calo và có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa nên giúp bạn no lâu hơn.
Ngoài ra, chất saponin có trong bột yến mạch có thể thanh tẩy hàng nghìn tế bào chết mỗi ngày được sản sinh một cách tự nhiên. Các nhà sản xuất thường sử dụng yến mạch như một nguyên liệu cơ bản để sản xuất các đồ trang điểm, cải thiện độ sáng của làn da cho chị em.
Yến mạch có tên khoa học là Avena sativa, thuộc họ cỏ Poaceae. Yến mạch thường được ăn vào bữa sáng như bột yến mạch, được làm bằng cách đun sôi yến mạch trong nước hoặc sữa, có thể nấu thành cháo yến mạch.
Yến mạch cũng thường được chế biến như một nguyên liệu trong bánh nướng xốp, thanh granola, bánh quy.