Dinh dưỡng

5 loại dầu ăn tốt cho sức khỏe

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Dầu ăn là nguyên liệu hàng ngày sử dụng trong nấu ăn, nhưng không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe người dùng.

Dầu hướng dương

Dầu hướng dương được làm bằng cách ép hạt của cây hướng dương. Nó thường được quảng cáo là một trong những loại dầu tốt cho sức khỏe. Bởi vì nó có chứa nhiều chất béo không no có lợi cho sức khỏe của tim.

Dầu hướng dương càng tiếp xúc với nhiệt lâu thì càng giải phóng ra nhiều aldehyde. Do đó, các phương pháp nấu ăn nhẹ, nhiệt độ thấp như xào có thể là cách sử dụng dầu hướng dương an toàn hơn.

Không chứa Cholesterol nhưng lại giàu Omega 3 – 6 và 9 tốt cho tim mạch và sức khỏe của bạn. Đây là loại dầu ăn được nhiều bà nội trợ sử dụng cho các món chiên, xào trong mỗi bữa ăn.

Dầu đậu nành

Đây là thực phẩm cung cấp chất béo, được làm từ hạt đậu nành nguyên chất giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm và chất béo cao. Hơn thế nữa, trong dầu đậu nành còn chứa nhiều Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Dầu oliu

Đây là loại chất béo đến từ thực vật. Chúng không chỉ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tình trạng trao đổi chất, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn chống lão hóa một cách hiệu quả. Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa nên có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Hơn thế nữa, dầu còn chứa Polyphenol chống oxy hóa và Axit Oleic. Là nguồn chứa Vitamin E tuyệt vời giúp quá trình trao đổi chất tốt hơn. Và chất Phenol có trong dầu ô liu có khả năng chống viêm, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Dầu mè

Dầu mè nằm trong danh sách các loại dầu ăn tốt cho tim mạch của AHA. Dầu mè có đặc tính chống viêm và chống ôxy hóa, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch.

Dầu mè có điểm bốc khói cao, rất thích hợp cho việc nấu nướng ở nhiệt độ cao như xào, nhưng lại có hương vị đậm đà. Dầu mè chủ yếu được sử dụng trong việc làm nước sốt, các món xào. Một muỗng canh dầu mè cung cấp 14g chất béo, 5,576 mg omega-6, 40,5mg omega-3 và 119 calo.

Dầu lạc

Dầu lạc có nhiều vitamin E, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, chất chống ôxy hóa và axit béo omega-6. Vitamin E có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện thị lực…

Thu Hương (T/H)