Dinh dưỡng

Tưởng chừng thứ bỏ đi nhưng râu ngô lại mang nhiều công dụng bất ngờ

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Râu bắp (ngô) (Stigmata Maydis) là phần sợi dài, nhỏ nằm bên trong quả bắp. Nhiều người thường có thói quen gỡ bỏ phần râu khi ăn bắp mà không biết rằng thứ hay bị bỏ đi này cũng là một vị thuốc tốt.

Ngô là một món ăn rất tốt, giàu vitamin A, B và E, cùng với các khoáng chất như canxi. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng râu ngô cũng vô cùng bổ dưỡng và có thể chống lại bệnh tật. Thế nhưng thông thường, chúng ta có thói quen vứt bỏ phần râu ngô đi vì nghĩ chúng không có tác dụng gì. Ít ai ngờ rằng, râu ngô lại có thể đem đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi nó có các thành phần tự nhiên nhất định vô cùng bổ dưỡng.

Tưởng chừng thứ bỏ đi nhưng râu ngô lại mang nhiều công dụng bất ngờ. Ảnh minh họa

Tưởng chừng thứ bỏ đi nhưng râu ngô lại mang nhiều công dụng bất ngờ. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của râu ngô đối với sức khỏe:

Cải thiện khả năng đông máu

Râu ngô rất giàu vitamin K giúp cải thiện khả năng đông máu, do đó ngăn ngừa tình trạng mất máu quá nhiều trong chấn thương.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của cơ thể chống lại tổn thương gốc tự do và stress oxy hóa. Stress oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim, ung thư. Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật cho thấy, râu ngô giàu chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu chỉ ra râu ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường. Quan sát ghi nhận rằng những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cung cấp flavonoid trong râu ngô đã giảm đáng kể lượng đường trong máu so với nhóm đối chứng.

Phân tích trong phòng thí nghiệm gần đây cũng tiết lộ chất chống oxy hóa trong râu ngô ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường. Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần có những nghiên cứu trên người.

Có thể làm giảm cholesterol

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được cung cấp chiết xuất râu ngô đã giảm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) cùng với tăng cholesterol HDL (có lợi).

Cùng chế độ ăn nhiều chất béo, những con chuột được ăn râu ngô có cholesterol thấp hơn đáng kể so với những con còn lại.

Điều trị bệnh viêm nhiễm bàng quang

Không chỉ là một thức uống lợi tiểu, nước râu ngô còn có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn gây hại đến bàng quang. Bởi vậy, sử dụng thức uống này thường xuyên sẽ giúp bàng quang khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa sỏi thận

Khi uống nước râu ngô, cơ thể con người có thể đào thải độc tố và các hợp chất nitrat tồn đọng trong thận, từ đó làm giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Giang Thu (T/H)