Y học và đời sống

Ốc đồng nấu cần tây giúp ổn định mỡ máu

Bệnh mỡ máu cao hay còn gọi là máu nhiễm mỡ, điều trị khó dứt điểm. Hằng ngày phải uống thuốc, khi dừng thuốc bệnh lại như lúc đầu, cho nên chế độ ăn, dinh dưỡng trong vòng kiểm soát là yếu tố tốt cho người bệnh, ổn định mỡ máu.

Sau đây một số món canh giúp ổn định mỡ máu, không có tác dụng phụ, dễ chế biến lại phù hợp với mọi lứa tuổi.

Canh rau muống nấu nghêu: Rau muống 300g, nghêu 500g, gia vị, hạt tiêu, gừng, bột ngọt.

Cách chế biến: Nghêu ngâm nước muối loãng 3 giờ, rửa sạch luộc gỡ ruột cho sạch cát. Nước luộc gạn trong bớt bọt. Rau muống nhặt rửa sạch cắt ngắn, đun sôi nước luộc nghêu cho rau muống vào đun chín, cho thịt nghêu vào mêm gia vị, gừng, bột ngọt vừa đủ bắc ra ăn nóng với cơm trắng.

Món canh này tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm mỡ máu, vững thành mạch, hết đau khớp, hạ huyết áp và giàu kali, canxi, tốt cho xương cốt.

/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/oc-dong-nau-can-tay-giup-on-dinh-mo-mau1.jpg

Món canh ốc đồng, cần tây giúp hạ mỡ máu, hạ huyết áp.

Canh ốc đồng, cần tây: Thịt ốc đồng 100g, thịt lợn nạc 50g, rau cần tây 50g, đậu đỏ 15g, nấm hương 15g, hành, tỏi, gia vị, bột ngọt, đường vừa đủ.

Cách chế biến: Thịt ốc (có thể ốc nhồi, ốc vặn hay ốc bươu) đều được, bóp muối cho sạch nhớt, vắt chanh cho hết tanh. Thịt lợn thái miếng rửa sạch, cần tây rửa sạch cắt ngắn, nấm hương ngâm nước cho mềm, cắt chân rửa sạch cát, tỏi bóc vỏ đập dập. Đậu đỏ ngâm mềm rửa sạch nấu chín để riêng. Đun nóng mỡ phi hành tỏi cho thơm, cho ốc vào xào, cho gia vị và nước vào vừa đủ ăn, cho tiếp nấm, đỗ đỏ đun sôi cho ốc, cho hành và cần tây đun sôi vào bắc ra ăn nóng.

Đây là món canh giúp hạ mỡ máu, hạ huyết áp, lợi thủy trừ thấp, mạnh gân cốt, chống loãng xương rất tốt cho mọi lứa tuổi, người béo phì và cao huyết áp.

Canh khổ qua với tôm: Khổ qua 300g, tôm tươi 100g hoặc khô 20g, gia vị mỳ chính, hạt tiêu, nước mắm, hành, mùi vừa đủ.

Cách chế biến: Tôm rửa sạch bóc vỏ, nếu tôm nõn khô ngâm qua rửa sạch, ướp tôm với gia vị, nước mắm hạt tiêu khổ qua hay còn gọi là mướp đắng rửa sạch cắt mỏng, bỏ hết ruột. Cho tôm vào xào qua, cho lượng nước vừa đủ, đun sôi cho khổ qua vào đun tiếp cho chín, nêm gia vị vừa đủ, cho thêm hành lá vào bắc ra ăn nóng.

Món canh này tác dụng giảm mỡ máu, tiêu mỡ phủ tạng, giảm cân, hạ áp, mát gan, tiêu độc tốt cả cho người tiểu đường. Ăn hằng ngày kiên trì hệu quả rõ rệt.

BS Đức Quang

(Bệnh viện Châm cứu T.Ư)