Dinh dưỡng

Những thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Hiện nay nhiều gia đình sử dụng chiếc tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên có một số thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nó.

Cà chua

Đối với cà chua xanh, bạn không nên để trong tủ lạnh, mà bảo quản chúng nơi thoáng mát để chín tự nhiên nhé.

Đối với cà chua chín, bạn có thể bảo quản bằng cách bao giấy lại và để trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian ngắn khoảng 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, không nên bảo quản cà chua trong ngăn đông tủ lạnh vì nhiệt độ ngăn đông có thể làm cho cà chua sau khi lấy khỏi tủ bị mềm và nhũn.

Khi cà chua có dấu hiệu chín quá mức, bạn nên dùng làm mứt hoặc làm các món nướng sẽ ngon hơn.

Cà phê

Bạn không bảo quản hạt cà phê hay cà phê rang trong tủ lạnh nhé. Vì nhiệt độ lạnh có thể gây ngưng tụ nước làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Đặc biệt là cà phê có thể hấp thụ mùi của các thực phẩm khác có trong tủ lạnh, do đó làm mất đi mùi hương đặc trưng của cà phê.

Khoai tây

Khi bảo quản khoai tây ở nhiệt độ lạnh, khí lạnh có thể phá vỡ tinh bột và biến chúng thành đường, gây cảm giác ngọt và sạn rất khó ăn. Biện pháp tốt nhất là bạn nên bảo quản khoai tây tại nơi tối, thoáng mát và khô ráo.

Cần tránh ánh sáng trực tiếp vì có khả năng sẽ làm khoai chuyển sang màu xanh, bị héo và mọc mầm. Trong trường hợp khoai tây mọc mầm, bạn nên vứt đi không nên dùng vì khoai tây mọc mầm có khả năng gây ngộ độc.

Hành tây

Hành tây nguyên vỏ bạn nên để ở bên ngoài hoặc bảo quản nó ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Không nên cho vào tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh sẽ làm cho củ hành tây bị mềm, mốc, nhũn và hỏng rất nhanh.

Nếu muốn để trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn nên lột vỏ rồi cho vào trong một túi nylon cột chặt miệng hoặc hộp kín. Cách này có thể giúp hành tây lạnh, giữ được độ tươi trong 7 - 10 ngày.

Bánh mì

Nhiệt độ lạnh có thể giúp bánh mì tránh được sự tấn công của nấm mốc, nhưng nó lại làm mất đi độ ẩm của bánh mì nhanh gấp 3 lần bình thường, bánh mì sẽ trở nên khô, dai và cứng.

Cách tốt để bảo quản bánh mì là bạn nên cho nó vào trong hộp đậy kín nắp, rồi đặt trên bàn hay nơi khô ráo, thoáng khí và tránh ánh sáng mặt trời. Như vậy bánh mì lạt sẽ dùng được trong 2 - 3 ngày, còn bánh mì bơ sữa là 3 - 5 ngày nhé.

Tỏi

Tỏi được xem là thực phẩm không chịu lạnh. Dù cho bạn có để trong ngăn mát đi nữa thì tỏi rất nhanh bị mốc và hư hỏng, thậm chí mất đi hương vị tự nhiên.

Cách tốt để bảo quản tỏi là đặt tỏi tại nơi khô ráo, thoáng mát như ở bàn bếp hay tủ bếp chẳng hạn. Do tỏi là nguyên liệu dùng thường xuyên nên bạn không cần lo nó sẽ bị hư hỏng khi để ở ngoài.

Thu Hương (T/H)