Cách nấu giả cầy thường không có một công thức chuẩn, tùy vào khẩu vị của mỗi người mà điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Tuy nhiên, nếu lần đầu chế biến món ăn này, hãy tham khảo công thức nấu giả cầy dưới đây để có được món ăn thơm ngon, chuẩn vị:
Hôm nay ăn gì: Giả cầy heo ngon, thơm mềm đổi vị cho bữa cơm nhà |
Nguyên liệu nấu món giả cầy heo đúng vị miền Bắc
Chân giò heo: 1,5kg
Riềng: 1 củ (khoảng 40g)
Sả: 2 cây
Ớt
Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
Hành khô: 3 củ
Mẻ: 2 thìa canh
Mắm tôm: 1 thìa canh
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường.
Những loại rau ăn kèm: ngò gai, ngò om, húng quế, húng lủi, hành lá.
Thực hiện cách nấu giả cầy heo ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế giò heo để nấu giả cầy
Chân giò mua cạo lông rồi rửa với nước sạch. Sử dụng rơm khô hoặc bã mía thui cháy xém và có mùi thơm. Đây là bước quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của món ăn nên phải thực hiện một cách khéo léo.
Nếu không có rơm hoặc bã mía thì sử dụng giấy ăn bọc chân giò lại và đốt để da trở nên cứng và chuyển sang màu vàng nâu. Hoặc có thể nướng trực tiếp giò heo trên bếp ga.
Sau khi chân giò ngả vàng thì dùng dao cạo bỏ lớp cháy đen, xát muối bên ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch. Thịt chân giò chặt miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác để nấu món giả cầy heo
Riềng và nghệ rửa sạch, giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
Rửa sạch sả, cắt khoanh tròn nhỏ.
Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Nghiền nhuyễn mẻ với 3 thìa nước lọc rồi bỏ bã.
Những loại rau thơm rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 3: Ướp chân giò để nấu món giả cầy
Cho chân giò vào một tô lớn, ướp với riềng, nghệ, sả, 1/2 phần hành khô băm nhỏ, mắm tôm, mẻ, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn. Nếu thích cay có thể thêm một vài lát ớt vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và ướp trong vòng 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Tiến hành nấu giả cầy heo
Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi cho phần hành khô còn lại vào phi cho thơm. Đổ chân giò đã ướp vào nồi, xào chín. Sau đó, cho nước vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp mặt chân giò. Nấu khoảng 30 – 40 phút cho đến khi thịt chín mềm và ngấm đều gia vị, khi nước bắt đầu sệt lại thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt lửa.
Múc giả cầy vào tô, cho ngò om và rau húng lủi lên trên. Ăn cùng nóng với cơm, bún hoặc bánh mì.
Thịt chân giò sau khi nấu vừa chín tới nhưng không bị nát, ngấm đều gia vị, chút chua của mẻ, mùi thơm đặc trưng của mắm tôm, ăn kèm cùng rau thơm càng khiến món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn.