Quả mâm xôi
Ảnh minh họa |
Quả mâm xôi thường được dùng trong món tráng miệng, đây là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt. Quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa polyphenol gọi là ellagitannin, có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa.
Trên thực tế, chúng có thể đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã liên kết quả mâm xôi đen với việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp và cholesterol trong máu.
Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng quả mâm xôi đen có thể làm giảm viêm ở những người mắc hội chứng chuyển hóa.
Dâu tây
Ảnh minh họa |
Dâu tây là một trong những loại quả mọng được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới và cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất.
Dâu tây rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên hơn 93.000 phụ nữ cho thấy những người ăn hơn 3 khẩu phần dâu tây và quả việt quất mỗi tuần có nguy cơ đau tim thấp hơn 30%.
Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng dâu tây có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm cholesterol trong máu, chất béo trung tính và stress oxy hóa.
Dâu tây cũng có thể làm giảm viêm bằng cách giảm các hóa chất gây viêm trong máu, chẳng hạn như IL-1β, IL-6 và protein phản ứng C (CRP). Hơn nữa, dâu tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng khi những người thừa cân ăn dâu tây với một bữa ăn nhiều carbohydrate, chất béo vừa phải, họ sẽ thấy phản ứng insulin giảm. Ngoài ra, dâu tây còn giúp giảm stress oxy hóa và các hóa chất gây viêm ở những người có nguy cơ phát triển ung thư thực quản.
Quả Goji (Quả câu kỷ tử)
Ảnh minh họa |
Quả Goji cũng chứa hàm lượng vitamin A và zeaxanthin cao, cả hai chất này đều quan trọng đối với thị lực của chúng ta.
Một nghiên cứu trên 150 người cao tuổi cho thấy rằng tiêu thụ 14g chiết xuất quả mọng goji mỗi ngày làm chậm sự suy giảm thị lực do lão hóa. Nghiên cứu này cùng với một nghiên cứu tương tự, cho thấy rằng ăn quả goji có thể làm tăng nồng độ zeaxanthin trong máu.
Giống như nhiều loại quả mọng khác, quả goji chứa polyphenol chống oxy hóa. Một nghiên cứu cho thấy uống nước ép quả goji trong 30 ngày làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu của những người Trung Quốc cao tuổi khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy uống nước ép quả goji trong 2 tuần làm tăng sự trao đổi chất và giảm kích thước vòng eo ở những người thừa cân.
Quả nam việt quất (Cranberries)
Quả nam việt quất là một loại trái cây có vị chua, hiếm khi được ăn trực tiếp. Thay vào đó, chúng thường được sử dụng để làm nước trái cây. Tuy nhiên, hầu hết các chất chống oxy hóa này đều có trong lớp vỏ của quả nam việt quất. Do đó, nước ép nam việt quất không chứa nhiều polyphenol và tốt nhất là không cho thêm đường.
Ảnh minh họa |
Giống như các loại quả mọng khác, quả nam việt quất có chứa polyphenol chống oxy hóa, giàu chất xơ, vitamin C và K, mangan. Lợi ích sức khỏe được biết đến nhiều nhất của quả nam việt quất là khả năng giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
Nho
Nho là loại trái cây được tiêu thụ phổ biến, được dùng để làm nước hoa quả, rượu vang, nho khô. Vỏ và hạt nho là nguồn cung cấp polyphenol chống oxy hóa tuyệt vời. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất polyphenol từ hạt nho có thể làm giảm huyết áp và nhịp tim.
Ảnh minh họa |
Một vài nghiên cứu khác cho thấy thói quen ăn nho còn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm lượng cholesterol trong máu và giảm stress oxy hóa ở người có cholesterol cao. Đồng thời, nước ép nho cũng tốt cho sức khỏe của não bộ, giúp cải thiện trí nhớ, giúp bảo vệ não khỏi các tác nhân gây ra bệnh Alzheimer.
Việt quất đen (Bilberry)
Quả Bilberry rất giống với quả việt quất và thường bị nhầm lẫn. Bilberry có nguồn gốc từ châu Âu, trong khi quả việt quất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.
Ảnh minh họa |
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn với Bilberry, ngũ cốc nguyên cám và cá làm giảm lượng đường trong máu ở những người có lượng đường trong máu cao. Không những thế, Bilberry cũng có thể giúp tăng lượng cholesterol HDL tốt và giảm lượng cholesterol LDL xấu.