Khoa học & Công nghệ

Bảo quản hoa quả bằng plasma

  • Tác giả : Hà Bình
(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ plasma lạnh ở điều kiện khí quyển thông thường (AP plasma) để diệt khuẩn, cũng như hạn chế quá trình chín nhanh của hoa quả, không cần sử dụng hóa chất độc hại đã được ứng dụng thành công.

Đó là kết quả của TS Bùi Nguyên Quốc Trình và các nhà khoa học thuộc Trường ĐH công nghệ (Đại học quốc gia Hà Nội).

Nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ chế tạo nguồn phát, khống chế nhiệt độ đầu phát plasma, đóng gói sản phẩm thế hệ 1. Môi trường plasma sử dụng khí nitơ, thay vì các khí trơ truyền thống như argon hay heli. Thiết bị bảo quản thực phẩm dựa trên cơ chế vật lý gây ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại, có thể thay thế cho bảo quản lạnh của tủ lạnh thông thường. So với các phương pháp bảo quản hóa học, thiết bị không để lại lượng dư hoá chất không mong muốn trong thực phẩm sau xử lý. Sản phẩm có ưu điểm là cấu trúc đơn giản, dễ dàng vận chuyển, tiêu hao ít năng lượng, giá thành thấp nếu được thương mại hóa. Đây là giải pháp bảo quản hoa quả an toàn, công nghệ trong nước, giá thành rẻ và có nhiều tiềm năng ứng dụng.

Hà Bình