Bánh mì là thực phẩm quen thuộc được biết đến là món ăn sáng được rất nhiều người lựa chọn và sử dụng. Nguyên liệu làm nên bánh mì chủ yếu từ bột mì hoặc từ ngũ cốc được nghiền ra để trộn với nước và sau đó nướng lên.
"Điểm" 3 nhóm người nên hạn chế ăn bánh mì buổi sáng. Ảnh minh họa |
Tùy theo loại bánh mì bạn ăn và mục đích sử dụng thì bánh mì có những lợi ích và công dụng khác nhau. Có thể sử dụng các loại bánh mì có lợi ích về sức khỏe gồm: Bánh mì truyền thống, bánh mì đen, bánh mì nguyên cám, bánh mì gạo lứt...
Lợi ích của bánh mì đối với sức khỏe
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nhiều người cho rằng lượng carb có trong bánh mì sẽ làm ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng low carb. Tuy nhiên, chỉ có loại refined carbs mới thực sự liên quan đến béo phì và không phải tất cả loại carb đều xấu. Loại “carbs thô sơ” (whole carbs) giàu chất xơ, còn nguyên vỏ cám, lại rất có lợi cho sức khỏe.
Bên cạnh việc loại bỏ bánh mì trắng chứa loại carb không tốt bạn nên lựa chọn sử dụng các loại bánh mì nguyên cám, bánh mì ngũ cốc, lúa mạch chứa các loại carb tốt và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Giúp cơ thể khỏe mạnh toàn diện
Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bánh mì nguyên chất từ các loại hạt đều rất tốt cho sức khỏe hay các loại carb có trong ngũ cốc nguyên hạt đều có khả năng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư ruột kết, đột quỵ và béo phì.
Giảm nguy cơ tử vong, tăng tuổi thọ
Bánh mì nguyên chất làm từ các loại hạt và ngũ cốc giúp bạn cải thiện sức khỏe và sống lâu hơn. Các nhà nghiên đến từ trường Y tế Cộng đồng Havard đã tiến hành nghiên cứu hơn 100.000 người và đã phát hiện ra được mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt và nguy cơ tử vong.
Khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt có khả năng làm giảm 5% nguy cơ tử vong ở người và 9% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Đây là lý do khiến việc sử dụng bánh mì nguyên chất làm từ các loại hạt này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe và sống lâu hơn đấy.
Giúp giảm cân hiệu quả
Được làm từ ngũ cốc nguyên hạt nên bánh mì chứa nhiều chất xơ có lợi cho việc giảm cân. Việc ăn bánh mì sẽ giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn và tiêu hóa cũng lâu hơn làm giảm cảm giác thèm ăn khiến cơ thể tiêu thụ ít calo hơn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, chất xơ trong bánh mì còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch.
Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón
Theo nghiên cứu được công bố trên Research cho thấy, 92% người Mỹ trưởng thành bổ sung bánh mì nguyên chất vào khẩu phần đã giúp họ nhận được 28 gram chất xơ cần thiết mỗi ngày.
Với lượng chất xơ dồi dào ăn bánh mì rất tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy việc tiêu hóa mạnh mẽ hơn, giúp giảm nguy cơ táo bón.
Cải thiện làn da và giúp mái tóc chắc khỏe
Trong bánh mì có chứa nhiều vitamin B và protein, giúp cải thiện các vấn đề của làn da. Đồng thời giúp bạn có mái tóc chắc khỏe hơn nhờ các dưỡng chất có trong bánh mì.
Những ai không nên ăn bánh mì vào buổi sáng?
Người có vấn đề về sức khỏe tim mạch
Bánh mì thường chứa natri và đường, hai yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng lớn natri trong khẩu phần ăn có thể gây ra tăng huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Hơn nữa, đường có thể gây ra tăng cholesterol và cân nặng, cả hai đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
Người có nguy cơ tiểu đường
Các sản phẩm từ lúa mì, như bánh mì trắng, có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng do sự phá hủy nhanh chóng của tinh bột thành đường trong cơ thể. Đối với những người có nguy cơ tiểu đường hoặc đang kiểm soát tiểu đường, hạn chế ăn bánh mì trắng và chuyển sang các loại bánh mì có hạt và chất xơ có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Người muốn kiểm soát cân nặng
Bánh mì chứa nhiều carbohydrate đơn giản và tinh bột, có thể dẫn đến tăng cân nếu tiêu thụ quá mức. Đối với những người đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng, hạn chế ăn bánh mì có thể là một quyết định thông minh.