Dinh dưỡng

9 loại trái cây giàu protein tốt cho sức khỏe

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Protein là một trong những dưỡng chất cực kì cần thiết cho cơ thể, cần được bổ sung mỗi ngày. Ngoài thịt, ít ai biết rằng, có thể bổ sung chất dinh dưỡng này bằng cách sử dụng các loại trái cây.

Quả ổi

Chúng ta biết được, ổi là loại quả có hàm lượng vitamin C cao hơn cả cam, bưởi. Nhưng đáng ngạc nhiên hơn, chúng cũng là một loại trái cây giàu protein.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu như 1 cốc bơ nghiền cung cấp 4,6g protein thì trong 1 cốc ổi nghiền chứa 4,2g protein. Loại quả này được trồng phổ biến và rộng rãi, giá thành khá rẻ. Đặc biệt, chúng có hàm lượng chất xơ cao và gần như không chứa chất béo. Do đó, hãy bổ sung thêm ổi vào thực đơn mỗi ngày của gia đình. Có thể ăn ổi như một loại trái cây tráng miệng hay ép lấy nước. Lưu ý nên rửa sạch ổi và ăn cả vỏ vì trong vỏ có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Chuối

Đối với những người tập luyện thể dục thể thao hay tập gym, chuối là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng. Trong 100g chuối có chứa khoảng 1,1g protein và gần như không có chất béo. Ngoài ra, trong chuối có hàm lượng kali khá cao, tốt cho tim mạch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Loại quả này cũng giàu chất xơ và carbohydrate. Ăn hai trái chuối cung cấp năng lượng tương ứng với 1 bát cơm. Nếu bạn muốn giảm cân thì chuối không phải là một loại quả lí tưởng để ăn nhiều. Tuy nhiên, mỗi ngày ăn 1 quả chuối lại rất có lợi cho sức khỏe.

Quả kiwi

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vị chua chua, ngọt ngọt của quả kiwi có lẽ là lí do khiến nó được ưa chuộng. Loại quả này có thể có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào giống, nhưng thành phần dinh dưỡng thì tương đương nhau. Trong mỗi 100g kiwi nghiền có chứa khoảng 2g protein. Bạn có thể thêm vào bữa ăn hàng ngày một cốc sinh tố kiwi để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Lớp vỏ của loại quả này giàu chất chống oxy hóa và vitamin C hơn cả phần ruột bên trong. Có thể rửa sạch và ăn cả vỏ.

Mít

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mít có hàm lượng protein khá cao với 2,8g protein mỗi cốc. Mít cũng là một loại thực phẩm thay thế thịt thuần chay phổ biến. Có thể ăn tươi hoặc rang mít và nêm gia vị như thịt gà hoặc thịt lợn hoặc chế biến nhiều món ăn khác.

Bưởi

Không chỉ rất giàu vitamin C, một quả bưởi vừa sẽ cung cấp 1,6g protein. Vì vậy, bưởi là trái cây rất thích hợp để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng.

Cam

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cũng như bưởi, cam là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một quả cam vừa cũng chứa 1,2g protein. Tuy nhiên, nên ăn cả quả có múi sẽ tốt hơn, vì nếu dùng nước ép cam, lượng protein sẽ chỉ còn khoảng một nửa.

Quả mơ

Một cốc mơ chứa 2,3g protein. Mơ khô cũng là một món ăn nhanh và ngon. Một phần tư cốc mơ khô sẽ cung cấp cho bạn 1,1g protein. Có thể ăn riêng mơ, trộn với đường hoặc trộn với salad.

Quả anh đào

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những loại trái cây có màu đỏ đậm như anh đào đều mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Một cốc anh đào có 1,6g protein. Ngoài ra, anh đào có hàm lượng calo thấp và chứa đầy đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất như: vitamin C, A, K, kali, magiê và canxi. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa như beta-carotene và chất dinh dưỡng thiết yếu choline có lợi cho sức khỏe.

Quả bơ

Bơ là loại trái cây giàu protein hàng đầu. Lượng protein được tìm thấy trong bơ cao hơn cả trong sữa bò. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất béo lành mạnh, kali và giàu chất xơ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có thể bổ sung protein thực vật từ bơ bằng các món sinh tố, salat hay bánh. Loại quả này có hương vị thơm ngon, cực kì dễ ăn. Tuy nhiên, chúng cũng là loại quả cung cấp lượng lớn calo. Do đó, nên có chế độ ăn hợp lí để tránh tăng cân, béo phì.

Giá trị của rau và hoa quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra là các axít hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây.

Thu Giang (T/H)