Ảnh minh họa |
Đậu đen có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, ngăn ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm. Nước đậu đen rất dồi dào về chất dinh dưỡng, có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể như: Protein (24,4%), Lipid (1,7%), Glucid (53,3%) và các loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
Duy trì xương khỏe mạnh
Đậu đen là loại thực phẩm mà thành phần dinh dưỡng bao gồm có nhiều chất đạm và chất xơ. Ngoài ra, thành phần hợp chất phốt pho, sắt, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như sức mạnh của xương.
Thành phần hợp chất canxi và phốt pho rất quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương cũng như độ đàn hồi của xương và khớp.
Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị: cần khoảng 99% nguồn cung cấp canxi cho cơ thể, 60% magiê và 80% dự trữ phốt pho được chứa trong xương. Do đó, để phòng ngừa một số bệnh lý về xương khớp có thể nên duy trì uống nhiều nước đỗ đen rang.
Giảm huyết áp
Hoạt động duy trì lượng natri thấp trong máu là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen có hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê, tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Trong đậu đen chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ là dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường nhờ chức năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Đậu đen còn có tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao, giúp cho mạch máu được tăng thêm sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.
Giúp giảm cân hiệu quả
Nước đậu đen có chứa chất Isoflavone là chất chống oxy hoá giúp cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu. Nước đậu đen giúp giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Các chất thuộc nhóm flavonoid có trong lớp vỏ đậu đen có tác dụng làm kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Chất chống oxy hoá coumestrol có trong loại nước này còn giúp cho cơ thể ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh ung thư dạ dày.
Giúp làm đẹp da
Nước đậu đen chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin với 10 loại axit amin cần thiết như lysine, methionine, tryptophane, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine… không chỉ giúp duy trì một sức khỏe dẻo dai mà còn giúp họ trẻ hóa làn da, giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn.
Lưu ý khi sử dụng nước đậu đen
Trong đậu đen có chứa một loại đường phức tạp mà cơ thể không tiêu hóa được nếu thiếu enzyme tiêu hóa, do đó nên hạn chế tiêu thụ nhiều đậu đen để tránh gây đầy hơi, khó chịu.
Nên chọn đậu đen đã nảy mầm hoặc ngâm đậu đen trong nước một khoảng thời gian để loại bỏ chất có hại cho hệ tiêu hóa.
Một số trường hợp không nên dùng nước đậu đen như: người hay mệt, loét hành tá tràng, tiêu chảy, người thuộc nhóm thân hàn,...Bên cạnh đó, những người đang dùng thuốc để điều trị bệnh cũng cân nhắc khi uống thức uống này có thể xảy ra phản ứng với các thành phần có trong thuốc.
Chỉ nên uống 1-2 ly nước đậu đen mỗi ngày và dùng không quá 3-4 lần/tuần. Nếu dùng nước đậu đen để giảm cân thì tốt nhất nên kết hợp với chế độ ăn uống ít đường, hạn chế đồ ăn nhanh, nên tập thể dục,...đồng thời để đạt hiệu quả hơn thì nên dùng nước đậu đen không đường.