Tempeh
Tempeh được làm từ đậu nành lên men tự nhiên. Đây là một loại protein thực vật được làm từ đậu nành, nhưng không giống như đậu phụ, tempeh được lên men.
Ảnh minh họa |
Đây là một nguồn cung cấp men vi sinh tốt và vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu nên nó là một nguồn protein chay hoàn chỉnh.
Kefir
Ảnh minh họa |
Kefir là một thức uống sữa lên men, có vị giống như sữa chua chứa đầy canxi và men vi sinh. Cũng giống như sữa chua, men vi sinh trong kefir giúp phá vỡ đường lactose, do đó có thể dễ tiêu hóa hơn đối với những người không dung nạp lactose.
Dưa cải bắp
Dưa cải bắp được làm từ bắp cải và muối, thực phẩm lên men này cung cấp một lượng men vi sinh và chất xơ lành mạnh.
Bạn có thể tự làm hoặc mua dưa cải ở cửa hàng. Loại được bán trong khu vực tủ lạnh sẽ có nhiều lợi khuẩn hơn các loại đóng hộp hoặc đóng lọ có hạn sử dụng.
Kim chi
Món ăn phụ này của Hàn Quốc được làm từ bắp cải lên men và các loại rau khác được quảng cáo là có đặc tính chống ung thư và các lợi ích sức khỏe khác. Chúng ta cũng biết men vi sinh có trong kim chi rất tốt cho sức khỏe đường ruột.
Kombucha
Kombucha là một loại trà sủi bọt, đặc trưng là màu đen hoặc xanh lá cây - rất giàu men và vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Thức uống thường có hương vị từ thảo mộc hoặc trái cây.
Ảnh minh họa |
Bạn có thể tìm thấy kombucha trong các cửa hàng thực phẩm tự nhiên, chợ nông sản và cửa hàng tạp hóa thông thường của bạn.
Sữa chua
Sữa chua được tạo ra bằng cách kết hợp sữa bò với các vi khuẩn sống. Dù một số loại sữa chua có vi khuẩn sống, nó vẫn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm canxi và magie, để hỗ trợ sức khỏe của xương.
Trên thực tế, nghiên cứu chứng minh ăn nhiều sữa chua hơn giúp tăng mật độ khoáng xương và chức năng thể chất ở người lớn tuổi. Một số chủng lợi khuẩn có trong sữa chua giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, các phản ứng miễn dịch và chống viêm. Một số dữ liệu cho thấy ăn những loại men vi sinh này có thể giảm khí ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.
Giấm táo
Giấm táo là một loại giấm làm từ hỗn hợp nước và táo lên men. Ở giai đoạn đầu đường trong táo sẽ được lên men thành rượu, tiếp tục ngâm thì rượu sẽ kết hợp với táo để trở thành giấm.
Ảnh minh họa |
Axit axetic trong giấm táo bao gồm axit lactic và vi khuẩn, ngoài ra malic và xitric là những thành phần tạo vị chua cho giấm táo. Giấm táo có chứa một số lợi khuẩn có tác dụng hỗ trợ chức năng đường ruột, cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm tích tụ chất béo trong cơ thể.