Lá xoài có rất nhiều công dụng và cũng vô cùng quen thuộc với chúng ta hằng ngày, lá xoài có vị chua ngọt, đặc tính mát, thường dùng để hạ nhiệt, tốt cho đường tiêu hóa, ngoài ra cũng có những tác dụng đến đường hô hấp. Trong lá xoài có hai hợp chất quý đó là 3beta – Taraxerol và Mangiferin và giàu vitamin cũng như khoáng chất.
Ảnh minh họa |
Dưới đây là một số lợi ích của lá xoài đối với sức khỏe:
Giàu chất chống oxy hóa
Các gốc tự do được tạo ra trong quá trình trao đổi chất dẫn đến nhiều bệnh thoái hóa như hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, bệnh thiếu máu cục bộ và rối loạn thần kinh.
Lá xoài chứa phenolic và flavonoid, chất chống oxy hóa giúp làm giảm tác động có hại của các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Tăng cường sức khỏe làn da
Lá xoài có đặc tính chống oxy hóa có thể chống lại các dấu hiệu lão hóa da, tăng sản xuất collagen và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Mangiferin, một hợp chất có trong lá xoài, cũng có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến (một tình trạng da gây ra các mảng da khô, ngứa).
Cải thiện chức năng nhận thức
Bệnh nhân tiểu đường loại 2 thường đối mặt với nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer và các vấn đề về trí nhớ. Các nguyên nhân chính gây ra trạng thái này thường liên quan đến hệ thống mạch máu của não bị ảnh hưởng.
Lá xoài non đã được nghiên cứu và cho thấy chúng có tiềm năng hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường trong việc duy trì trạng thái tinh thần và chức năng nhận thức.
Ảnh minh họa |
Hạ huyết áp
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các hợp chất có trong lá xoài có khả năng củng cố và làm mạnh mạch máu, giúp điều trị vấn đề về giãn tĩnh mạch. Từ đó giúp hỗ trợ cơ thể trong việc kiểm soát huyết áp máu ở người bị tăng huyết áp.
Tăng cường sức khỏe dạ dày
Lá xoài non có đặc tính bảo vệ dạ dày khỏi các bệnh lý dạ dày khác nhau. Bạn có thể thêm vài lá xoài vào nước ấm, để qua đêm, lọc và uống vào sáng hôm sau. Việc này có thể giúp bảo vệ dạ dày khỏi các bệnh lý và vấn đề về dạ dày, giúp cải thiện toàn diện về sức khỏe dạ dày.
Cải thiện sức khỏe hô hấp
Các hợp chất trong lá xoài luộc có tính kháng viêm mạnh mẽ, giúp làm giảm viêm nhiễm trong đường hô hấp, giảm triệu chứng ho, đau rát họng và khó thở. Lá xoài luộc còn có tác dụng long đờm, giúp làm loãng và dễ dàng tống xuất đờm ra khỏi đường hô hấp, giảm ho và khó chịu.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa và vitamin C trong lá xoài luộc giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, cúm và viêm phế quản. Nước lá xoài luộc có tác dụng làm dịu niêm mạc họng, giảm đau rát và khó chịu do ho hoặc viêm họng.
Ảnh minh họa |
Kiểm soát bệnh đái tháo đường týp 2
Lá xoài được coi là hữu ích để kiểm soát bệnh đái tháo đường vì chúng có chứa những tannin được gọi là các anthocyanidin hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Lá được sấy khô và nghiền thành bột hoặc dùng ở dạng thuốc sắc để điều trị bệnh đái tháo đường.
Cải thiện sức khỏe tóc
Lá xoài luộc chứa nhiều vitamin C và A, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen - một loại protein cần thiết cho sự phát triển của tóc. Sử dụng nước lá xoài luộc thường xuyên có thể giúp kích thích mọc tóc, làm tóc dày và dài hơn.
Các chất chống oxy hóa trong lá xoài luộc giúp bảo vệ tóc khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa gãy rụng và chẻ ngọn. Nuôi dưỡng da đầu: Lá xoài có tính kháng khuẩn và kháng nấm, giúp làm sạch da đầu, ngăn ngừa gàu và các vấn đề về da đầu khác.
Cách sử dụng lá xoài
Để tăng cường sức khoẻ và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng... mọi người có thể ăn trực tiếp lá xoài non hoặc dùng để pha trà.
Cách pha trà lá xoài rất đơn giản, có thể hái khoảng 5 đến 10 lá xoài non, sau đó rửa sạch và đem đun với khoảng 150 đến 200 ml nước.
Lưu ý: các nghiên cứu về lợi ích của lá xoài chủ yếu trên động vật, các nghiên cứu trên người còn ít nên để đảm bảo an toàn, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, không sử dụng lá xoài như một biện pháp điều trị thay thế cho các chỉ định của bác sĩ.