Dinh dưỡng

Top 7 loại trái cây giúp giảm axit dạ dày, kiểm soát cơn trào ngược

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Đối với những người bị trào ngược dạ dày, việc lựa chọn và ăn các loại trái cây sao cho phù hợp với tình trạng bệnh là cực kỳ quan trọng.

Khi trào ngược dạ dày, thực quản, người bệnh không thể nuốt được, thậm chí khi ợ hơi, miệng sẽ đầy nước chua, rất khó chịu. Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên dùng những thực phẩm có tính axit cao như cà phê, rượu, cà chua, các món ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.

Thay vào đó bạn dùng những loại thực phẩm có tính axit thấp, tính kiềm cao giúp giảm kích ứng niêm mạc thực quản.

Trong quả bơ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, acid amin và chất kháng khuẩn… Do đó bơ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt và giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về dạ dày.

Bên cạnh đó loại quả này còn có khả năng làm dịu niêm mạc, chống các tình trạng ợ hơi, ợ chua, làm lành các vết viêm loét ở niêm mạc dạ dày. Vì vậy, khi bị bệnh trào ngược nên sử dụng bơ hàng ngày giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh cũng như bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Quả dừa

Dừa là loại quả được rất nhiều người lựa chọn sử dụng vì chúng giúp giải nhiệt và cung cấp nhiều dưỡng chất để cơ thể không bị mất nước. Đặc biệt, nước dừa còn có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm nên có thể nhanh chóng làm lành các vết thương và giảm tình trạng trào ngược hiệu quả.

Quả lựu

Lựu được là loại quả mà người bị trào ngược dạ dày nên ăn bởi trong loại quả này chứa nhiều vitamin, các khoáng chất có thể giúp giảm đau và bồi bổ sức khỏe.

Theo chuyên gia, người bệnh trào ngược nếu sử dụng lựu thường xuyên sẽ giúp xoa dịu cơn đau, ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng hơn.

Chuối

Chuối là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, kali, prebiotic rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa tình trạng táo bón, khó tiêu. Đối với người mắc bệnh trào ngược dạ dày, chuối hỗ trợ tốt bởi nó có tác dụng giảm sưng viêm, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và hạn chế acid dạ dày gây ra. Đặc biệt người bệnh trào ngược tuyệt đối không ăn chuối tiêu, chuối xanh.

Đu đủ

Đu đủ được biết đến là thực phẩm tốt cho bệnh tim, tiểu đường, ung thư, và bệnh hen suyễn. Điều này là do quả đu đủ, rất giàu vitamin K, beta-carotene, canxi và vitamin A.

Mặt khác, quả đu đủ còn chứa enzym papain giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ chua.

Táo

Táo chứa các chất vitamin A, C, D, B6, B12, magie, canxi, sắt giúp thúc đẩy tiêu hóa và lợi khuẩn trong đường ruột. Bên cạnh đó, táo còn giúp giảm axit và làm dịu cơn trào ngược dạ dày.

Nhưng đối với người bị trào ngược cần lưu ý, không nên ăn táo chua và táo xanh bởi nó chứa hàm lượng acid cao, khiến cơn trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn. Thay vào đó người bệnh có thể chọn những quả táo chín và có vị ngọt sẽ tốt hơn cho dạ dày.

Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa nhiều rất nhiều chất hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa như vitamin A, C, B, chất xơ và chất oxy hóa.

Bên cạnh đó, chất lycopene có trong dưa hấu còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ngăn ngừa bệnh ung thư, giảm viêm loét.

Giang Thu (T/H)