Chữa bệnh không dùng thuốc

Thực phẩm tăng cường miễn dịch chống virus cúm

  • Tác giả : thúy nga
(khoahocdoisong.vn) - Hầu hết các bệnh do virus đều không làm chết người nhanh chóng nếu có thể người bệnh có sức đề kháng tốt. Vì thế, khi bị cảm cúm ngoài việc dùng thuốc, nghỉ ngơi hợp lý,... cần đặc biệt quan tâm tới chế độ ăn uống.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa và chống chọi với bệnh cảm cúm tốt hơn.

Cháo hành nóng: Cháo hành nóng, tía tô là món ăn dễ tiêu hóa, giải cảm tốt – món ăn đặc biệt tốt cho người bị cảm cúm.

Cháo gà nóng, súp gà: Các nhà khoa học cho biết nước súp gà có thành phần của cysteine, một amino axit có thể phối hợp với những sinh tố C, E và chất selen trong tác dụng chống oxy hoá. Cysteine còn có tác dụng kích thích tế bào bạch cầu trong hoạt động miễn dịch, đặc biệt là có khả năng làm loãng và đánh tan những chỗ ngăn nghẹt do đờm dịch đọng lại ở bộ máy hô hấp, làm kéo dài thêm tình trạng cảm cúm.

Tỏi: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong tỏi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại gia vị. Theo Đông y tỏi vị cay, tính ấm, có thể tăng cường sự lưu thông khí huyết, sát trùng, sát khuẩn, cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cường sức đề kháng để phòng chống nhiều loại bệnh, bao gồm các chứng cảm cúm. Hàng ngày có thể dùng tỏi để pha nước chấm hoặc trộn rau giúp phòng ngừa cảm cúm.

Sữa chua: Sữa chua giàu canxxi, và những chất đạm dễ tiêu hóa giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Sữa chua đặc biệt tốt cho người già, trẻ em và những người bị cảm cúm.

Các loại cá, hải sản, nhất là hàu, ốc. Ngoài những loại chất đạm và chất béo hữu ích, những loại thực phảm này đặc biệt là hàu, có hàm lượng rất cao khoáng chất kẽm, yếu tố cần thiết cho việc sản xuất và hoạt hoá những tế bào của hệ miễn dịch. Chế độ ăn thiếu kẽm có liên quan đến việc suy giảm chức năng sinh dục và cả khả năng miễn dịch của cơ thể. Không chỉ kẽm, những loại hải sản này còn có hàm lượng cao selen, một chất chống oxy hoá mạnh. Selen cũng có tác dụng kích thích hoạt động của hệ miễn nhiễm giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với bệnh cảm cúm.

Rau và hoa quả có màu xanh đậm, đỏ, vàng. Rau quả vừa giúp thanh lọc cơ thể vừa tăng cường tính kiềm để ổn định độ pH giúp duy trì khả năng bình thường của chức năng miễn dịch. Đặc biệt, các loại rau quả sậm màu, màu vàng, màu đỏ như các loại rau xanh, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, bông bí, bầu, quả gấc, nho tím, dâu tây... có hàm lượng cao những sinh tố C, A, chất beta caroten và nhiều hợp chất chất chống oxy hoá khác có khả năng trung hoà những gốc tự do, bảo vệ màng tế bào giúp tăng cường sức đề kháng, chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

Rong biển: Rong biển chứa hàm lượng vi chất dinh dưỡng, khoáng chất, chất đạm dễ chuyển hóa rất cao, rong biển còn có nhiều sinh tố A và những carotenoids là những chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng kháng viêm, bảo vệ màng tế bào. Những polysaccharides trong rong biển có tác dụng tăng cường tính miễn dịch và nâng cao sức chịu đựng của cơ thể đối với những thay đổi của môi trường.

Hạnh nhân: Hạnh nhân chứa hàm lượng vitamin E cao, giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh cảm cúm.

Chocolate đen: Lượng cacao đen trong chocolate đen hỗ trợ sự tăng trưởng của các tế bào T và gia tăng hệ miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng. 

Lương y Nguyễn Hữu Toàn (Hội Đông y Hải Phòng)

thúy nga