Vitamin B12 là loại vitamin tan trong nước, nó tham gia vào nhiều hoạt động sống, đặc biệt là hỗ trợ sản xuất DNA và đảm bảo sự khỏe mạnh của dây thần kinh. Vì thế, Vitamin B12 rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng não bộ.
Nhu cầu Vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày là 2.4 mcg, các đối tượng đặc biệt gồm phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú có nhu cầu cao hơn vì cần sử dụng truyền cho thai và trẻ. Những người bị thiếu hụt Vitamin B12 sẽ được khắc phục khi bổ sung bằng nguồn thực phẩm hoặc viên uống Vitamin.
Nội tạng động vật
Gan động vật là thực phẩm đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu Vitamin B12. Giống như con người, động vật cũng nạp Vitamin B12 từ thực phẩm chúng ăn và dự trữ lượng dư thừa trong gan, chúng không bị mất đi trong quá trình chế biến hay bảo quản thực phẩm.
Trong đó, gan cừu là giàu Vitamin B12 nhất với hàm lượng 3.5871% giá trị dinh dưỡng này hàng ngày trong 100g thực phẩm. Ngoài ra, gan bê và gan bò cũng chứa nhiều Vitamin B12, đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng này của cơ thể.
Ngoài là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin B12, gan và nội tạng động vật nói chung còn chứa nhiều dinh dưỡng khác như: Đồng, Selen, Vitamin B2, Vitamin A,… Tuy nhiên, những người thừa cân, béo phì, mỡ máu cao cần cân nhắc, tham khảo ý kiến bác sĩ khi tiêu thụ nội tạng động vật bởi thực phẩm này chứa nhiều chất béo.
Con ngao
Ngao nói riêng và loài động vật có vỏ nhuyễn thể nói chung chứa nhiều Protein nạc và là thực phẩm nhiều vitamin B12. Trung bình, trong 20 con ngao sẽ cung cấp đến 7.000% hàm lượng Vitamin B12 giá trị ăn mỗi ngày, tương đương với 1 khẩu phần ăn trong 1 bữa của chúng ta.
Ngoài Vitamin B12, ăn ngao còn nạp vào cơ thể lượng lớn khoáng chất sắt và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Cá mòi
Cá mòi là loại cá nước mặn khá được yêu thích, ở nước ta thường chỉ ăn loại cá này đóng hộp. Loài cá này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt, trong đó có Vitamin B12. Hàm lượng một khẩu phần ăn cá mòi thông thường (150g) cung cấp khoảng 554% Vitamin B12 giá trị ăn mỗi ngày.
Cơ thể cũng được cung cấp lượng Omega-3 lớn khi ăn cá mòi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và hoạt động trí não.
Trứng
Trứng chứa rất nhiều Protein và nhiều loại Vitamin B, trong đó nhiều nhất là Vitamin B2 và Vitamin B12. Hàm lượng dinh dưỡng này tập trung nhiều hơn ở lòng đỏ trứng, cơ thể cũng dễ hấp thu hơn. Khi nạp vào cơ thể 100g trứng đồng nghĩa với việc hấp thụ khoảng 46% nhu cầu Vitamin B12 hàng ngày.
Cá hồi
Cá hồi vẫn được biết đến là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là acid béo Omega 3. Đây cũng là nguồn thực phẩm cung cấp B12 tuyệt vời cho con người. Trung bình 1 khẩu phần ăn cá hồi (178g phile) đáp ứng 208% hàm lượng Vitamin B12 hàng ngày.
Sữa và sản phẩm chế biến từ sữa
Sữa uống cũng như các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,… là nguồn cung cấp protein, Vitamin và khoáng chất tuyệt vời, trong đó có Vitamin B12. Trung bình 1 ly sữa nguyên chất đáp ứng 46% nhu cầu Vitamin B12, hơn nữa Vitamin B12 có trong sữa cơ thể hấp thụ tốt hơn trong các nguồn thực phẩm khác như trứng, thịt, cá,…
Với người ăn chay, chế độ ăn hàng ngày thường thiếu hụt nhiều loại dinh dưỡng, trong đó có Vitamin B12. Một trong những giải pháp nên lựa chọn là sử dụng sữa tăng cường - loại sữa được bổ sung Vitamin và dinh dưỡng khác. Lúc này, một ly sữa tăng cường (sữa đậu nành, sữa gạo,…) sẽ đáp ứng 86% nhu cầu cơ thể người.