Chữa bệnh không dùng thuốc

Thực phẩm giúp ngăn ngừa suy giảm thính lực

  • Tác giả : T.Phương (T/h)
Có nhiều cách để duy trì thính giác khỏe mạnh. Bên cạnh việc bảo vệ đôi tai bằng cách hạn chế tiếp xúc tiếng ồn độc hại, giữ không nhiễm trùng, thì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp trì hoãn mất thính lực.

Thực phẩm giàu kẽm: Theo các nhà nghiên cứu, kẽm vô cùng quan trọng đối với thính lực. Hàm lượng kẽm ở ốc tai cao hơn hẳn so với bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể. Khi con người ngoài 60 tuổi, hàm lượng kẽm giảm đi rõ rệt, gây trở ngại cho hoạt động chức năng của ốc tai. Bởi vậy, sang tuổi trung niên cần bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như cá, đậu nành, rau cải, cà rốt, các loại hải sản...

Thực phẩm giàu vitamin D: Vitamin D có ảnh hưởng trực tiếp kỳ lạ đến thính lực nhất là ở người già. Trong vitamin D chủ yếu có vitamin D2 và D3, phải được hòa tan trong dầu mỡ, cơ thể người mới có thể hấp thu được.

Những thực phẩm giàu vitamin D2, D3 là các loại nấm và mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ), gan gia cầm, gia súc và trứng cũng chứa vitamin D3... Do vậy, mỗi tuần ăn ít nhất một bữa có nấm hoặc gan để tốt cho thính lực. Ngoài ra, hàng ngày, cơ thể cần được tắm nắng để tổng hợp vitamin D3.

Axit folic: Các nghiên cứu cho thấy axit folic có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển tế bào mới của cơ thể. Những người trưởng thành có nồng độ axit folic trong máu thấp sẽ nhiều nguy cơ bị giảm thính lực khi về già hơn.

Các nhà khoa học phát hiện axit folic có thể làm chậm quá trình suy giảm thính lực này. Những thực phẩm giàu axit folic gồm thịt, măng tây, bông cải xanh và rau bina.

Ăn nhiều thực phẩm giàu sắt: Khi bước vào tuổi trung niên, nếu cơ thể thiếu chất sắt, năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút, làm cho tế bào thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng, qua đó dễ dẫn đến suy giảm thính lực. Chính vì vậy, để phòng suy giảm thính lực đến sớm, ngay từ tuổi trung niên trở đi, nên ăn thêm các thức ăn giàu chất sắt.

Thực phẩm giàu Magie: Khoáng chất này giúp chúng ta đối phó với sự căng thẳng. Nó đã được chứng minh là có vai trò trong việc làm tăng mẫn cảm, giảm ù tai và ngăn ngừa mất thính lực. Có rất nhiều loại thực phẩm Magie như hạnh nhân, gạo nâu, rau lá xanh, lúa mạch, các loại đậu, bí ngô...

T.Phương (T/h)