Dinh dưỡng

Thực phẩm giảm đau cổ vai gáy hiệu quả

  • Tác giả : ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn
Đau cổ vai gáy liên quan đến cấu trúc xương khớp, vì vậy ngoài việc sử dụng thuốc và các phương pháp vật lý trị liệu khác thì một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, ưu tiên các thực phẩm chống viêm...

1.Gừng

Gừng là thực phẩm có chứa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp giảm đau và viêm hiệu quả, bao gồm cả đau vai gáy.

Cách sử dụng gừng để chống viêm, giảm đau rất đơn giản như thêm gừng vào các món ăn hàng ngày, uống trà gừng hoặc trà gừng kết hợp với mật ong cũng rất tốt.

Đặc biệt, bạn có thể trộn dầu gừng với dầu ô liu và sử dụng nó để xoa bóp vùng vai bị đau từ 2-3 lần một ngày.

2. Nghệ

Nghệ là thực phẩm tốt giúp giảm cơn đau ở vai của bạn. Chất curcumin trong nghệ có chứa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp giảm đau và sưng tấy.

Người bệnh có thể dùng nghệ làm gia vị cho các món ăn, uống trà nghệ, sữa nghệ, uống nghệ với mật ong. Hoặc có thể tạo hỗn hợp sền sệt bằng cách trộn 2 thìa bột nghệ và dầu dừa. Xoa hỗn hợp này lên vùng cơ bị đau và để khô. Rửa sạch bằng nước ấm. Lặp lại hai lần mỗi ngày cho đến khi cơn đau giảm.

Thực phẩm hỗ trợ trị đau cổ vay gáy

Thực phẩm hỗ trợ trị đau cổ vay gáy

3. Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm đau khớp tự nhiên tốt do một hợp chất được gọi là diallyl disulfide có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm giảm đau khớp. Hợp chất hạn chế các enzym gây hại cho sụn.

Cũng giống như gừng và nghệ, người bệnh cũng có thể sử dụng tỏi làm gia vị cho rất nhiều món ăn hoặc ăn tỏi kết hợp với mật ong. Hoặc có thể làm nóng bột tỏi với dầu và bôi lên khớp bị đau.

4. Dầu ô liu

Dầu ô liu được coi là loại dầu lành mạnh nhất vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù dầu ô liu thường có liên quan đến các lợi ích tim mạch, nhưng nó cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho khớp của bạn.

Dầu ô liu nguyên chất có thể giúp hỗ trợ giảm viêm. Sự kết hợp giữa dầu ô liu và dầu cá, một nguồn axit béo omega-3 chống viêm làm giảm cường độ đau khớp, cải thiện sức mạnh của cơ tay và giảm cứng khớp buổi sáng.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác chứa sulforaphane, một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống viêm rất mạnh. Theo nghiên cứu, sulforaphane giúp làm chậm quá trình tổn thương sụn ở các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp.

6. Trà xanh

Trà xanh có nhiều lợi ích khiến nó trở thành một trong những thức uống lành mạnh nhất. Những lợi ích mà trà xanh có được là nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt là một chất gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG).

7. Các loại cá giàu omega-3

Giảm viêm luôn là mục đích quan trọng nhất để giảm đau. Muốn đẩy lùi các cơn đau mỏi vai gáy, người bệnh nên thường xuyên dùng các thực phẩm giàu axit béo có lợi, đặc biệt là nhóm thực phẩm chứa nhiều omega-3. Axit béo omega-3 rất cần thiết nhờ đặc tính chống viêm có thể giúp giảm tình trạng đau nhức và co cứng xương khớp.

Mặc dù tất cả các loại cá đều chứa một số axit béo omega-3, nhưng những loại cá béo như: cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, cá cơm… là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 mà người bệnh nên ưu tiên lựa chọn để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

8. Bổ sung glucosamine

Là hợp chất quan trọng có trong xương có công dụng nuôi dưỡng xương khớp, hỗ trợ hình thành các hoạt chất làm giảm đau các chịu chứng của bệnh vai gáy, thoái hóa khớp.

9. Thực phẩm chứa nhiều collagen

Collagen chiếm 50% trong cơ cấu thành phần của sụn. Do đó, nếu thiếu collagen, ma sát giữa các khớp xương sẽ lớn hơn dẫn đến xương và sụn bị biến dạng. Ngoài ra, bổ sung collagen không những tốt cho sụn mà còn giúp phòng chống thoái hóa cổ, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cùng một số bệnh khác.

Những thực phẩm bổ sung collagen giảm bớt các triệu chứng của viêm, đau nhức xương khớp như: trứng gà, sữa đậu nành, cá hồi, cà chua…

ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên Trường Đại học Y Dược)

ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn