Dinh dưỡng

Thực phẩm "đại kỵ" với củ cải trắng

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Củ cải trắng được mệnh danh là "tiểu nhân sâm", có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số thực phẩm dưới đây không nên ăn với củ cải trắng vì dễ sinh bệnh.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Củ cải trắng và quả cam

Tuyệt đối không được ăn củ cải trắng chung với cam. Lúc đó, flanovoid có trong cam và thiosulfate trong củ cải sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Chất này quá nhiều trong cơ thể sẽ làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.

Củ cải trắng và nấm, mộc nhĩ

Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn, còn làm cơ thể bị mất nước trầm trọng và tổn thương lá lách. Củ cải kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da. Chính vì thế, tốt nhất là không nên ăn cùng lúc hai loại thức ăn này.

Tuyệt đối không ăn củ cải với cà rốt

Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, rất tốt cho sức khỏe của con người, trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, ăn cùng lúc sẽ làm mất đi công dụng của củ cải trắng.

Nhân sâm

Sau khi ăn củ cải trắng, tuyệt đối không uống nhân sâm vì cách ăn uống thiếu khoa học như vậy sẽ khiến những lợi ích của nhân sâm bị giảm. Bên cạnh đó, củ cải có tính hàn, trong khi nhân sâm giúp bổ khí, 2 thực phẩm này khi kết hợp lại sẽ triệt tiêu nhau.

Vì vậy nếu kết hợp 2 thực phẩm này với nhau chúng sẽ không đem lại được giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.

Các loại thuốc bắc

Nếu đang chữa bệnh bằng các bài thuốc bắc thì mọi người tuyệt đối không được ăn củ cải trắng. Như đã nói ở trên, củ cải trắng có tác dụng hạ khí, khiến cơ thể bài tiết nhiều hơn, làm giảm khả năng hấp thụ tinh hoa của các loại thuốc.

Chính vì vậy, nếu đang trong quá trình chữa bệnh bằng các bài thuốc bắc không nên ăn củ cải trắng.

Thu Giang (T/H)