Chữa bệnh không dùng thuốc

Loài rau là kho chứa canxi, cực bổ dưỡng, nhiều người không biết toàn bỏ đi

  • Tác giả : BS Nguyễn Văn Thái
Hầu hết bộ phận của củ cải trắng đều có lợi cho sức khỏe, kể cả lá. Lá củ cải rất bổ dưỡng, chứa 150 đến 350 mg canxi trên 100 gam lá rau.

Cây cải trắng là loại rau quen thuộc của nhiều gia đình Việt, nhưng nhiều người thường ăn củ và bỏ lá đi mà không biết hết tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Hầu hết bộ phận của củ cải trắng đều có lợi cho sức khỏe, kể cả lá. Với loại rau này, mọi người thường chỉ ăn củ còn lá thì đem chế biến thành rau củ cải muối. Tuy nhiên, lá củ cải rất bổ dưỡng, chứa 150 đến 350 mg canxi trên 100 gam lá rau.

Đáng chú ý, hàm lượng canxi có lá củ cải được xếp vào hàng tốt nhất trong số các loại rau, vượt qua sữa và đậu nành. Ngoài ra, loại rau này còn rất giàu vitamin K cần thiết cho quá trình hình thành xương, giúp việc bổ sung canxi hiệu quả hơn, được mệnh danh là "viên canxi tự nhiên".

Đặc biệt, loại rau này có tính ấm, điều này khiến lá củ cải rất có giá trị trong số các loại rau lá xanh. Bởi vì có rất ít loại rau có tính ấm, các loại rau có tính ấm và không gây kích ứng lại càng hiếm hơn.

Lá củ cải trắng có rất nhiều tác dụng trong phòng và chữa bệnh:

Tăng cường khả năng miễn dịch

Lá củ cải trắng rất giàu chất sắt - một yếu tố quan trọng giúp cho cơ thể cải thiện mệt mỏi, tăng năng lượng và giúp hỗ trợ chức năng hô hấp diễn ra tốt hơn. Hơn nữa, lá của củ cải còn cung cấp khá nhiều loại vitamin như A, C, thiamine và phốt pho,... Điều này sẽ giúp cơ thể được bảo vệ, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, vitamin C là một chất giúp chống oxy hóa mạnh, còn hỗ trợ sản sinh ra các tế bào bạch cầu, giúp cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt trong những ngày thời tiết giá lạnh.

Hầu hết bộ phận của củ cải trắng đều có lợi cho sức khỏe, kể cả lá - Ảnh minh hoạ

Hầu hết bộ phận của củ cải trắng đều có lợi cho sức khỏe, kể cả lá - Ảnh minh hoạ

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Lá củ cải trắng theo các nghiên cứu công bố rất giàu kali – một khoáng chất quan trọng trong việc giúp duy trì nhịp tim ổn định và kiểm soát huyết áp. Hơn nữa, kali còn giúp điều chỉnh lượng natri trong cơ thể, từ đó giảm được áp lực lên thành mạch máu.

Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa có trong lá củ cải còn ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trên thành các động mạch, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng.

Ngăn ngừa ung thư

Một lợi ích không thể bỏ qua của lá củ cải trắng đó là khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể rất hiệu quả. Trong lá củ cải trắng có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, nhờ đó sẽ loại bỏ các gốc tự do gây hại và bảo vệ sức khoẻ các tế bào khỏi những tổn thương.

Đặc biệt, các hợp chất thực vật có sẵn trong lá củ cải còn hỗ trợ cân bằng hormone, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư có liên quan đến nội tiết ở phụ nữ hiệu quả.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nước ép từ lá của củ cải trắng có đặc tính lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ được các chất thải và độc tố qua đường tiểu một cách an toàn và hiệu quả.

Hơn nữa, thường xuyên ăn lá củ cải sẽ có thể hỗ trợ cơ thể giảm táo bón nhờ đặc tính nhuận tràng và lượng chất xơ rất dồi dào. Đặc biệt, khả năng giảm đầy hơi và giúp cải thiện chức năng tiêu hóa khiến cho lá củ cải trở thành một lựa chọn tuyệt vời với những người thường xuyên gặp vấn đề về đường ruột.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Lá củ cải trắng được chứng mình có tác dụng giảm lượng đường trong máu hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, nước ép lá củ cải còn giúp kiểm soát đường huyết, hạn chế các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này gây ra cho sức khỏe, nhờ đó giúp người bệnh duy trì tình trạng ổn định.

Hỗ trợ điều trị thấp khớp

Trong dân gian, lá củ cải trắng cũng được sử dụng trong một số bài thuốc có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng khớp khá hiệu quả. Kết hợp chiết xuất lá củ cải trắng với đường với tỷ lệ phù hợp, tạo thành hỗn hợp sệt bôi lên vùng khớp bị tổn thương, giúp giảm đau và viêm khá hiệu quả.

Tuyến giáp muốn tốt bổ sung thêm canxi này, rẻ, hấp thụ tốt, hết tê bì tay chân, ngủ ngon, hết đau xương khớp.

BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và ung bướu quân đội)

BS Nguyễn Văn Thái