Dinh dưỡng

“Thần dược” cho tuyến giáp nên bổ sung thường xuyên

  • Tác giả : BS Nguyễn Văn Thái
Việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tuyến giáp hoạt động ổn định và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan. Thịt cua đồng không chỉ tốt cho tuyến giáp mà cả các bệnh lý khác.

Tuyến giáp khỏe mạnh là nền tảng quan trọng của sức khỏe. Đặc biệt với phụ nữ, việc quan tâm đến chức năng, hoạt động của tuyến giáp lại càng quan trọng Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tuyến giáp.

Việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tuyến giáp hoạt động ổn định và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan. Thịt cua đồng rất nhiều dưỡng chất không chỉ tốt cho tuyến giáp.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thịt cua có hàm lượng axit béo omega-3, trong khi nhiều người cho rằng tất cả các chất béo đều có hại thì omega-3 lại thực sự cân bằng mức cholesterol, giảm đông máu và thúc đẩy hoạt động chống viêm. Điều này có thể làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng cho tim và ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch.

Thịt cua là “thần dược” cho tuyến giáp nên bổ sung thường xuyên - Ảnh minh họa

Thịt cua là “thần dược” cho tuyến giáp nên bổ sung thường xuyên - Ảnh minh họa

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Các chất dinh dưỡng trong thịt cua biển, bao gồm vitamin B12 và folate sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu vitamin. Những người bị thiếu máu do thiếu vitamin sẽ không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh và kết quả là có thể bị mệt mỏi hoặc suy nhược.

Thêm vào đó, trong thịt cua có chứa nhiều đồng, giúp tăng cường hấp thụ sắt trong dạ dày và giúp tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu, do đó tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Ngoài ra, ăn thịt cua cũng có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành và tái tạo tế bào nhanh hơn sau khi bị bệnh hoặc chấn thương.

Trong đông y, thịt cua biển cũng đã được biết đến như là một thực phẩm bổ khí dưỡng huyết, ích xương tủy và thông kinh lạc, các chứng đau tê liên quan đến huyết ứ.

Giữ cho bộ não mạnh mẽ

Một nghiên cứu cho thấy ăn hải sản một bữa mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, trong số đó thịt cua biển là một thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Với nhiều chất dinh dưỡng đa dạng, bao gồm đồng, vitamin B2, selen và axit béo omega-3, cua có thể là một thực phẩm tuyệt vời cho nhận thức và hoạt động của hệ thần kinh.

Bằng cách tăng cường myelin và bảo vệ hệ thần kinh, cũng như giảm viêm và mảng bám trong các đường dẫn thần kinh và tốt cho não.

Thúc đẩy sức khỏe xương

Sau canxi, phốt pho là khoáng chất được tìm thấy phổ biến nhất trong cơ thể con người và là một yếu tố quan trọng trong răng và xương. Hầu hết tất cả thịt cua đều có nồng độ phốt pho cao, khiến nó trở thành một thực phẩm quan trọng cho những người muốn “bổ xương”.

Nếu có nguy cơ cao bị loãng xương hoặc đang già đi và muốn có một lối sống năng động trong tương lai, thực phẩm giàu phốt pho và canxi như cua là rất quan trọng.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Trong thịt cua có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Selenium và riboflavin là 2 khoáng chất có trong thịt cua có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch và chống lại một số bệnh mạn tính.

Các chất chống oxy hóa này cũng được chứng minh có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do có thể gây đột biến tế bào.

BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học Phóng xạ và ung bướu quân đội)

BS Nguyễn Văn Thái