Dữ liệu y khoa

Súp lơ chữa dị ứng cơ địa

Hỏi:

Trần Hải Yến (Hà Đông, Hà Nội)

Súp lơ chữa dị ứng cơ địa

BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103: Người ta đã nghiên cứu và thấy rằng, súp lơ có thể giảm tần số mắc dị ứng vào mùa xuân, đồng thời có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của dị ứng như ngứa, phát ban, giảm chảy mũi nếu bị viêm mũi dị ứng. Nó cùng làm giảm mức độ sần sủi của các ban dị ứng trên da.

Lý do là trong súp lơ có chứa kaempferol. Kaempferol là một flavonid thực vật có tác dụng chống lại các phản ứng sinh ra từ dị ứng. Nó ức chế sự hoạt hóa của tế bào phát động dị ứng bên trong cơ thể là tế bào dưỡng bào. Nó có tác dụng mạnh với các cơ chế dị ứng nội sinh, dị ứng cơ địa. Đặc biệt, chất này khó bị phân hủy nên có thể chế biến súp lơ thoải mái: Xào, luộc, ăn sống, nộm đều được cả nhưng không nên hầm vì hầm có thể làm nhiệt độ tăng cao quá mức sự chịu đựng của những phân tử đáng quý này.

TN (ghi)