sinh tố súp lơ
Hỏi: Tôi mới kiểm tra sức khỏe phát hiện xơ vữa động mạch. Bạn tôi khuyên tôi uống sinh tố súp lơ. Tôi chưa thấy ai ăn như vậy? Xin hỏi, cơ chế của món này với bệnh xơ vữa động mạch?
Lê Thanh Thủy (Hà Nội)
BS Yên Lâm Phúc, Học viện quân y 103: Xơ vữa động mạch là một vấn nạn của bệnh tim mạch, nó làm cho bệnh tim mạch trở nên trầm trọng, làm tăng nặng mức độ bệnh của nhồi máu cơ tim. Đây cũng là nguyên nhân gây ra đột quỵ não. Để phòng ngừa hãy ăn súp lơ.
Súp lơ có thể làm chậm lại quá trình tích tụ các tế bào viêm. Một trong các cơ chế tạo nên vữa xơ động mạch là huy động và tích tụ các tế bào viêm. Chúng kéo đến, lắng đọng các tế bào mỡ và tạo ra mảng vữa xơ. Mảng vữa xơ này rất giòn, dễ thủng và dễ vỡ. Chúng lại to nhanh và làm hẹp lòng mạch.
lơ có thể ức chế các chất nội sinh của tế bào bạch cầu và làm ngăn chặn quá trình tích tụ. Đặc tính này nhờ vào các chất chống viêm hiệu quả mà súp lơ có. Một trong các chất đó là Nf-kappa B (viết tắt Nf-kB). Chất này ngoài khả năng chống ung thư đường ruột còn có tác dụng chống sự dính kết tai hại của mảng vữa xơ.
Để có được tác dụng này, tốt nhất nên ăn sống hoặc xay sinh tố một tuần tối thiểu 2 ngày có súp lơ là đủ.
TN (ghi)