KHOẺ ĐẸP

Sử dụng Collagen cần tỉnh táo khi lựa chọn

  • Tác giả : ThS Lê Quốc Thịnh
Hầu hết chúng ta uống collagen mà không biết collagen đó được lấy từ nguồn nào. Không phải cứ đắt tiền và của ngoại mới là sản phẩm tốt. Người sử dụng cần cảnh giác trước các lời quảng cáo thái quá của các công ty bán thực phẩm chức năng.

Collagen là một loại protein cứng, dạng sợi và không hòa tan. Chúng rất dồi dào khi chiếm tới 1/3 lượng protein của cơ thể. Collagen có chức năng xây dựng các khối cơ quan xương, da, cơ, gân và dây chằng. Ta có thể coi collagen giống như một loại keo dán, giữ cho tất cả các mô tế bào dính chặt vào nhau. Trong tiếng Hy Lạp, collagen được gọi là kólla, nghĩa là keo dán.

Mặc dù rất tốt cho cơ thể, song việc bổ sung collagen cũng cần lưu ý những điều sau đây:

Đối với những người đang dùng thuốc tránh thai không nên bổ sung uống collagen vào cơ thể bởi có thể sẽ có tác dụng phụ như cảm giác có thai giả, xuất hiện các dấu hiệu kèm theo như da nám, cơ thể mệt mỏi.

Nên kết hợp tập luyện thể dục thể thao với uống collagen để mang lại lối sống lành mạnh và khoa học giúp cơ thể phát triển và tái tạo da tốt.

Collagen cũng có thể gây dị ứng cho nên trước khi uống bất kỳ loại thuốc có thành phần nào bạn bị dị ứng cũng phải thận trọng, kể cả collagen. Nên uống bổ sung collagen liên tục trong vòng 3 tháng, rồi ngưng lại trong vòng 1 tháng để cơ thể tự hấp thu trọn vẹn lượng collagen, sau đó mới dùng lại với liều uống duy trì.

Sử dụng Collagen – Cần tỉnh táo khi lựa chọn

Sử dụng Collagen – Cần tỉnh táo khi lựa chọn

Collagen chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải, phù hợp. Chọn loại collagen cung cấp vừa và đủ mức cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Thông thường mỗi người cần khoảng 5g collagen/ngày. Cơ thể con người chỉ hấp thu được một lượng collagen nhất định với hàm lượng trung bình từ 1000mg - 1500mg. Vượt quá ngưỡng này collagen sẽ bị đào thải ra ngoài gây lãng phí và không mang lại hiệu quả làm đẹp da như mong muốn.

Collagen có thể tự sản xuất trong cơ thể hoặc cần được bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Tuy nhiên, để duy trì và bảo vệ collagen một cách tối ưu thì cần tránh ăn nhiều đường và tinh bột trắng vì chúng sẽ là nhân tố làm cản trở khả năng tự phục hồi của collagen.

Tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời do bức xạ của tia cực tím cũng trở thành những yếu tố làm giảm quá trình sản xuất collagen trong cơ thể.Tránh hút thuốc vì thói quen hút thuốc sẽ làm giảm quá trình sản xuất collagen tự nhiên, từ đó khó chữa lành được vết thương trên da (nếu có) và xuất hiện nhiều nếp nhăn.

Trên thị trường dược mỹ phẩm có rất nhiều sản phẩm collagen của nhiều hãng khác nhau. Cần thận trọng lựa chọn các sản phẩm có uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đăng ký chất lượng sản phẩm. Hầu hết chúng ta uống collagen mà không biết collagen đó được lấy từ nguồn nào. Nó có thể từ tảo biển, da cá, da heo, da bò... Sau khi sử dụng, cơ thể sẽ phân tách ra thành các acid amin và sử dụng các loại acid amin từ sản phẩm để tổng hợp chuỗi collagen với kết cấu đặc trưng của người.

Vì vậy sản phẩm tốt phải đảm bảo các yếu tố dược lý của collagen mà không ảnh hưởng đến cơ thể người dùng. Không phải cứ đắt tiền và của ngoại mới là sản phẩm tốt. Người sử dụng cần cảnh giác trước các lời quảng cáo thái quá của các công ty bán thực phẩm chức năng. Cần phải có tư vấn của bác sĩ thẩm mỹ trước khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp có chứa collagen để sử dụng đúng cách, hợp lý và an toàn.

Người tiêu dùng cũng cần phải tỉnh táo chọn lựa sản phẩm có collagen vì hiện nay có một số sản phẩm thực phẩm chức năng giả mạo nguồn gốc xuất xứ trôi nổi trên thị trường bán với giá khá cao để thu lợi bất chính.

ThS Lê Quốc Thịnh (Trưởng khoa Dược, Bệnh viện 71 TƯ)

ThS Lê Quốc Thịnh