Ông Nguyễn Văn H. (57 tuổi, Hà Nội) có tiền sử huyết áp, nhồi máu cơ tim nên phải uống thuốc chống suy tim. Gần đây, dù uống thuốc đều, nhưng ông luôn thấy mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt và không làm được việc nặng.
Có người bảo ông không nên ăn cải bắp nhưng ông tưởng bạn đùa. Đến khi ông phải cấp cứu vì suy tim nặng, bác sĩ cũng khuyên ông không ăn cải bắp khi uống thuốc chống suy tim. Tình trạng bệnh của ông chuyển biến nặng là do liên tục ăn cải bắp khi đang điều trị suy tim.
Lời bàn: Thuốc chống suy tim là một trong các thuốc sống còn với người bệnh tim, nhưng việc uống thuốc rất phức tạp. Thêm một chút là chạm liều gây độc và giảm một chút là giảm liều điều trị.
Để đảm bảo tính toàn vẹn về tác dụng, khi dùng thuốc chống suy tim phải tránh các loại thực phẩm có ảnh hưởng đến hiệu dụng của thuốc và do đó tác dụng chống suy tim không đạt được như ý, trong đó có bắp cải.
Nguyên nhân là do trong bắp cải rất giàu chất xơ. Chất xơ trong thực phẩm được coi là một yếu tố làm suy yếu thuốc mạnh nhất. Chúng theo các cách tương tác phân tử khác nhau đã làm suy giảm sự hấp thu của thuốc theo đường uống.
Người ta đã tính toán và thấy rằng nếu một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm tới 45% hàm lượng thuốc được hấp thu so với thông thường. Tức là nếu uống 1/2mg thuốc chống suy tim thì thực ra thuốc vào trong cơ thể bạn chỉ là 1/4. Tác dụng chống suy tim không thể đạt được. Trong khi đó, bắp cải là thứ rau có hàm lượng xơ khá cao 2g/100g.