BSCKI Ngô Cao Ngọc Điệp, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, đậu đen có hai loại là đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng. Dù đậu đen loại nào thì thành phần dinh dưỡng cũng như nhau.
Trong 50g đậu đen ăn vào còn có khoảng 2g chất xơ giúp cơ thể giảm cảm giác đói, chậm hấp thu đường, giảm hấp thu chất béo. Nước đậu đen là nước giải khát lành mạnh, giúp cơ thể bổ sung thêm nước, một ít vi khoáng chất.
Nếu ăn nguyên hạt đậu đen có thể hỗ trợ giảm cân. Trong nước đậu đen vẫn có thể có ít vitamin, khoáng chất từ trong hạt đậu ra nhưng không còn đáng kể, do tác động của quá trình đun nấu.
Do đó, người thừa cân, béo phì nếu dùng nước đậu đen sẽ hữu ích trong việc giảm cảm giác thèm ăn, giảm ăn bữa phụ giàu chất béo, chất bột đường… để hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, việc uống nước đậu đen nhiều có làm giảm cân hay không đến nay khoa học chưa chứng minh được.
Theo các bác sĩ, nước đậu đen chỉ nên sử dụng 1 - 2 ly/ngày, mỗi lần một ly khoảng 250ml, không bỏ đường. Một số bệnh nhân bị suy tim, gan, thận, nếu uống thêm nhiều nước cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị do có thể gây quá tải tuần hoàn, có hại sức khoẻ trên bệnh lý nền sẵn có.
Khi uống nước đậu đen nên uống xa bữa ăn chính từ 2 - 4 tiếng. Đồng thời, không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thuốc có chứa sắt, kẽm, đồng, canxi hoặc sử dụng thực phẩm có chứa các chất này… dẫn tới thiếu máu, loãng xương.