Các món ăn nướng
Cùng với sự tăng lên về độ tuổi, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của người cao tuổi thường bị suy giảm. Vì vậy việc lạm dụng nhiều món ăn nướng sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Đồng thời, các món nướng trực tiếp trên lửa rất dễ sinh ra các chất độc có hại cho cơ thể, thậm chí là các chất độc gây ung thư.
Các loại thực phẩm ăn liền
Các loại thực phẩm ăn liền có thể kể đến như khoai tây chiên, mì gói, cháo ăn liền, các loại đồ ăn nhanh như Hamburger, gà rán... chứa rất ít chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chứa nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, đái tháo đường...
Người già nên ăn nhiều rau quả tốt cho sức khỏe - Ảnh Minh họa |
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa hàm lượng đạm cao, vì vậy đối với người cao tuổi nếu dùng thường xuyên nội tạng động vật có thể gây ra một số bệnh lý như tăng huyết áp, gout, mỡ máu, các bệnh lý liên quan đến tim mạch...
Thực phẩm đông lạnh
Người già nên ăn kiêng các loại thực phẩm đông lạnh. Bởi thức ăn đông lạnh thường chứa rất nhiều vi khuẩn và vi sinh vật có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm...
Thực phẩm chứa nhiều muối
Người có độ tuổi từ 51 tuổi trở lên hoặc người có nguy cơ cao cần theo dõi lượng Natri nạp vào cơ thể. Lượng Natri khuyến cáo ở người trên 51 tuổi là 2300mg/ngày.
Đối với người thuộc nhóm nguy cơ cao cần đảm bảo không bổ sung quá 1500 mg Natri mỗi ngày.
Chế độ ăn quá nhiều muối gây tăng mức huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ...
Bác sĩ Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)