Dinh dưỡng

Mật ong có "hạn sử dụng" bao lâu?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Mật ong vừa là thực phẩm giúp tạo ra nhiều món ăn và thức uống thơm ngon, vừa là bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc mật ong có hạn sử dụng không và sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?

Thiên nhiên đã luôn ưu ái cho con người những điều tuyệt vời, tốt đẹp nhất bên cạnh đó còn cung cấp cho chúng ta những sản phẩm vô cùng bổ dưỡng. Mật ong được xem là một trong những thực phẩm quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng.

Mật ong là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực hàng ngày và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Ảnh minh họa

Mật ong là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực hàng ngày và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Ảnh minh họa

Lợi ích của mật ong đối với sức khỏe

Mật ong là một hợp chất lỏng, được ong tạo ra từ mật hoa. Mật ong là một trong những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng mật ong cho sức khỏe:

Điều trị ho cho trẻ: Mật ong là một phương pháp truyền thống được sử dụng rộng rãi để giảm ho. Có nhiều cách kết hợp mật ong với các thành phần khác để chữa ho, như mật ong hấp hẹ, mật ong hấp quất hoặc mật ong ngâm tỏi.

Ngăn ngừa trào ngược dạ dày: Theo một bài viết từ Đại học Y ở Kamothe (Ấn Độ), mật ong có thể ngăn chặn sự trào ngược của dạ dày bằng cách tạo ra một lớp rào cản trong thực quản. Điều này được thực hiện thông qua khả năng kết dính gấp 126 lần của mật ong so với nước.

Giảm viêm và làm lành vết thương: Mật ong có khả năng chống viêm, giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và giúp vết thương lành nhanh hơn. Điều này cũng giúp giảm đau và mùi khó chịu từ vết thương. Tuy nhiên, trước khi sử dụng mật ong để điều trị vết thương, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Mật ong không chỉ tạo độ ngọt tự nhiên cho thực phẩm mà còn giúp kiểm soát đường huyết. Nó được khuyên dùng cho những người mắc bệnh đái tháo đường thay vì sử dụng đường thông thường.

Thời hạn sử dụng của mật ong

Sản phẩm nào cũng có hạn sử dụng của nó, và hạn sử dụng của mật ong chỉ trong vòng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách, để quá thời gian này mật sẽ bị thay đổi chất lượng, giảm giá trị dinh dưỡng, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dụng thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Nếu mật ong chuyển sang màu sẫm, không nên dùng nữa. Ảnh Nuôi ong

Nếu mật ong chuyển sang màu sẫm, không nên dùng nữa. Ảnh Nuôi ong

Nhận diện mật ong đã quá hạn sử dụng

Có thể nhận biết mật ong đã hết hạn thông qua một vài đặc điểm như:

Về màu sắc: Mật ong bình thường có màu vàng nhưng càng để lâu thì màu càng sẫm. Vì thế, bạn nên đổ đi nếu thấy màu sản phẩm quá tối.

Về mùi: Hương mật ong rất thơm nên khi bạn cảm nhận thấy có mùi đắng, nồng hoặc khó chịu thì cũng không nên sử dụng nữa.

Về vị: Mật ong bình thường sẽ có vị ngọt xen lẫn chút chua. Nếu sản phẩm càng để lâu sẽ gia tăng vị chua và suy giảm độ ngọt. Để lâu hơn, mật ong còn có vị cay do đã lên men. Nếu đi kèm thêm bọt trắng thì không nên dùng.

Hướng dẫn cách bảo quản mật ong đúng chuẩn

Dụng cụ đựng mật ong

Có thể lưu trữ mật ong trong chai thuỷ tinh có nắp kín, không chỉ an toàn mà còn đẹp mắt. Nhưng nếu không có chai thuỷ tinh, bạn vẫn có thể sử dụng chai nhựa chất lượng để bảo quản mật ong một cách hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Tuyệt đối không nên lưu trữ mật ong trong các vật liệu làm từ gỗ hoặc kim loại. Gỗ và kim loại có thể tác động vào các hợp chất trong mật ong, làm thay đổi hương vị và gây ra các chất độc hại cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách bảo quản mật ong đúng chuẩn Ảnh minh họa

Hướng dẫn cách bảo quản mật ong đúng chuẩn Ảnh minh họa

Nhiệt độ bảo quản

Để bảo quản mật ong tươi ngon, cần chú ý đến nhiệt độ lưu trữ. Nên tránh để mật ong ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong là từ 21 đến 27 độ C.

Khi nhiệt độ quá cao, mật ong có thể bị sạm màu và thay đổi vị. Còn khi nhiệt độ quá thấp hoặc nếu để mật ong trong tủ lạnh bạn sẽ khiến cho mật ong đông đặc và kết tủa thành đường.

Nơi bảo quản

Để mật ong được lưu trữ tốt, cần đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Hạn chế để mật ong ở những nơi có nhiệt độ thay đổi liên tục để đảm bảo chất lượng của nó được bảo tồn lâu dài. Đừng đặt mật ong trên nền hoặc ở những vị trí có nhiệt độ thấp vì điều này có thể làm cho nó tinh kết. Tránh xa những nơi quá nóng hoặc quá lạnh để đảm bảo chất lượng của mật ong.

Giang Thu (T/H)