Dinh dưỡng

Những thực phẩm không nên dùng với mật ong

  • Tác giả : Bảo Châu (T/h)
Từ lâu, mật ong được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, chúng ta cần sử dụng đúng cách, mật ong mới phát huy tác dụng.

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), mật ong được dùng nhiều trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, quá trình chế biến cần tránh kết hợp với một số loại thực phẩm vì có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Mật ong rất tốt nhưng cần biết sử dụng đúng cách - Ảnh minh hoạ

Mật ong rất tốt nhưng cần biết sử dụng đúng cách - Ảnh minh hoạ

Tỏi: Cả tỏi và mật ong đều chứa các chất kháng virus. Tuy nhiên, kết hợp mật ong cùng tỏi có thể khiến dạ dày bị khó chịu và làm trầm trọng thêm một số vấn đề tiêu hóa.

Nước nóng: Việc pha bằng nước nóng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ cao của nước có thể phá hủy các enzyme, vitamin, khoáng chất có lợi trong mật ong.

: Các chuyên gia cho rằng, không nên kết hợp mật ong với thịt hay cá. Vì dùng nhiều mật ong với những món này có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày, ợ nóng, thậm chí tiêu chảy.

Các chuyên gia khuyến cáo nên tránh dùng mật ong trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước và sau khi ăn thịt, cá.

Bơ thanh lọc: Đây là loại bơ đã được tách nước và sữa, tồn tại ở dạng rắn và chứa nhiều chất béo hơn so với bơ thông thường. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Toxicology Reports phát hiện những con chuột ăn nhiều mật ong và bơ thanh lọc theo tỷ lệ 50 - 50 sẽ dễ bị rụng lông và xuất hiện các mảng đỏ trên tai...

Về mặt dinh dưỡng, một muỗng canh mật ong (21 gram) chứa 64 calo và 17 gram đường (gồm cả fructiose, glucose, maltose và sucrose). Thành phần gần như không chứa chất xơ, chất béo và protein. Nó cũng chứa dưới 1% lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần hàng ngày.

Theo các chuyên gia, mật ong là loại thực phẩm thay thế ngon, tốt cho sức khỏe hơn so với đường. Mật ong chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải vì vẫn chứa hàm lượng lớn calo và đường. Lợi ích của nó được thể hiện rõ nhất khi dùng để thay thế chất ngọt không lành mạnh.

Bảo Châu (T/h)