Dinh dưỡng

Mách bạn 5 món ăn từ rau cải bó xôi giúp giảm cân dễ làm

  • Tác giả : Giang Thu (Tổng hợp)
Rau cải bó xôi có ít calo, giàu chất xơ, sắt, vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tốt cho xương, răng, hỗ trợ giảm cân nhanh.

Thừa cân và béo phì là hai trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim, các vấn đề về tuần hoàn và tiểu đường. Vì vậy, duy trì cân nặng hợp lý hiện là một trong những mục tiêu hàng đầu của nhiều người trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu này, mọi người thường ngừng tiêu thụ thực phẩm chế biến quá kỹ và đồ uống công nghiệp. Thay vào đó là lựa chọn những thực phẩm lành mạnh hơn như rau cải bó xôi

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số món ăn từ rau cải bó xôi giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả:

Cải bó xôi xào dầu hào

Cải bó xôi có màu xanh sẫm, chứa nhiều vitamin được xào cùng với tỏi, dầu hào sẽ mang lại một món xào ngon miệng, tăng thêm sự hấp dẫn cho bữa ăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 1 bí rau chân vịt, 1 củ tỏi, dầu hào, dầu ăn, mè

Cách thực hiện:

Cải bó xôi cắt ngắn vừa ăn và rửa thật sạch, để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ đập dập, cho vào chảo 3 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi rồi cho cho tỏi vào phi đến khi tỏi săn lại và dậy mùi thơm.

Lưu ý ở bước này không nên để tỏi bị cháy vì như vậy sẽ làm món ăn dễ bị vị hăng và gây hại cho sức khỏe.

Cho cải bó xôi vào chảo tỏi đã được phi thơm, nêm vào chảo khoảng một thìa canh đầy dầu hào rồi đảo nhanh tay cho bó xôi chín mềm và thấm gia vị là được.

Canh rau chân vịt nấu với tôm

Vitamin từ cải bó xôi kết hợp với canxi từ tôm sẽ mang đến một món canh đầy đủ chất dinh dưỡng giúp giảm cân hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 1 bó rau cải bó xôi, 200 gam tôm tươi, 3 củ hành tím, hạt nêm, muối, tiêu.

Cách thực hiện:

Tôm tươi rửa sạch và lột vỏ. Cải bỏ gốc cắt khúc rửa sạch.

Bắt nồi bếp lên cho dầu, phi thơm hành tím, cho tôm vô đảo đều.

Chế nước vô nấu cùng tôm. Đợi đến khi nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và bỏ cải vô. Trộn đều rồi tắt bếp ngay, cuối cùng là rắc lên thêm ít tiêu giúp tăng thêm hương vị cho món canh.

Lưu ý: Vì cải bó xôi rất mềm nên khi trộn đều là tắt lửa ngay. Không nấu lâu cải sẽ mềm quá không ngon và bị mất đi chất dinh dưỡng.

Salad rau cải bó xôi

Đây chính là món ăn lạ miệng, chống ngán cho những ngày chán ăn. Bên cạnh đó salad cải bó xôi còn chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe rất thích hợp với những bạn có nhu cầu giảm cân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chỉ cần sơ chế rau và trộn rau với dâu tây, hành tím cắt nhỏ hoặc bất kỳ loại rau, trái cây tươi khác nào bạn thích. Hãy nêm thêm dầu olive, giấm ăn, muối và tiêu vào hỗn hợp trộn rau và trộn đều là xong.

Cơm thịt bò trộn cải bó xôi

Thịt bò, cải bó xôi và cơm trộn với nhau tạo nên món ăn nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt hương vị thơm ngon, thanh mát từ sự kết hợp độc đáo này, giúp hỗ trợ giảm cân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 1 bó rau cải bó xôi, 1-2 bát cơm, 450g bò thăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Nước sốt: 2-3 tép tỏi băm, 1 thìa canh dầu ăn, 3 thìa canh tương ớt,1 thìa canh nước tương (xì dầu),1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc.

Cách thực hiện:

Vo gạo nấu cơm rồi sau đó nhặt rau chân vịt, rửa sạch, cắt nhỏ cho dễ ăn.

Thịt thăn bò đem rửa sạch thái lát dạng áp chảo, đem ướp với muối và tiêu.

Đun nóng chảo rồi phi thơm tỏi, sau đó lần lượt cho tương ớt, nước tương, dầu ăn, đường, nước lọc vào đun đến khi các thành phần tan đều, sền sệt thì tắt bếp.

Cho chút dầu ăn vào chảo, chờ đến khi chảo thật nóng thì cho miếng thịt bò vào áp chảo, thịt bò chín thì thái lát mỏng vừa miếng ăn. Cải bó xôi xào giòn với ít dầu ăn.

Cho cơm ra tô hoặc dĩa, lần lượt cho cải bó xôi, thịt bò và rưới nước sốt lên, đảo đều và thưởng thức.

Sinh tố cải bó xôi kết hợp dưa leo

Nguyên liệu: 1 bó rau cải bó xôi, 1 nhánh cần tây, 1 quả dưa leo, 1 quả chanh, 1 bó rau cải xoăn nhỏ, 1 lát gừng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cách thực hiện

Rửa thật sạch rau cải bó xôi và cải xoăn, cắt bỏ phần cuống và chỉ giữ lá thôi nhé. Tốt hơn hết bạn nên ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại.

Cần tây cũng rửa thật sạch, cắt khúc.

Dưa leo rửa sạch, cắt thành từng khoanh nhỏ.

Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Tiếp tục cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, cho thêm nước cốt chanh và một lát gừng vào, thêm một chút nước lọc rồi xay cho mịn.

Lưu ý khi sử dụng cải bó xôi giảm cân

Không nên sử dụng quá nhiều cải bó xôi chỉ nên ăn khoảng 200 – 300 gram trong một ngày đủ cung cấp dưỡng chất.

Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng cải bó xôi giảm cân vì nó sẽ cản trở thai nhi hấp thu chất dinh dưỡng.

Những bệnh nhân bị sỏi thận nên tránh xa cải bó xôi giảm cân vì khi ăn cải bó xôi sẽ khiến đường tiết niệu bị bão hòa, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Khi sử dụng cải bó xôi bạn nên áp dụng một số bài tập thể dục giảm cân sẽ đem lại hiệu quả nhanh hơn.

Giang Thu (Tổng hợp)