Dinh dưỡng

Lợi ích tuyệt vời của khế với sức khỏe

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Khế là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, ít calo nhưng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, khế là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, có nhiều tác dụng bổ ích về dinh dưỡng và chữa bệnh. Tất cả các bộ phận của cây khế đều có tác dụng tốt cho sức khỏe như khế, lá khế, hoa khế. Có thể ăn sống, ép nước để uống hoặc làm salad, dưa chua.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khế là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C, β-carotene và axit galic. Hơn nữa, khế là nguồn cung cấp magie, sắt, kẽm, mangan, kali và phốt pho dồi dào. Nó cũng chứa lượng chất xơ cao và lượng calo thấp có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của quả khế đối với sức khỏe:

Ngăn ngừa viêm nhiễm

Hàm lượng cao chất chống oxy hóa có trong khế mang lại đặc tính chống viêm, giúp giảm bớt các triệu chứng của rối loạn viêm da như bệnh vẩy nến và viêm da.

Giúp cải thiện tiêu hóa và trao đổi chất

Sự hiện diện của Vitamin -B riboflavin và axit folic trong khế giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.

Giải độc cơ thể

Quả khế có đặc tính lợi tiểu giúp tống lượng nước dư thừa và chất độc ra khỏi cơ thể, giúp làm sạch gan và thận.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hỗ trợ giảm cân

Quả khế giàu Vitamin và khoáng chất nhưng ít calo nên có thể đưa vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Khế cung cấp nhiều nước giúp cơ thể no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó vị ngọt thanh tao trong khế ngọt giúp làm dịu cơn đói nhanh chóng.

Tốt cho mắt

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng khế là nguồn bổ sung Vitamin A tốt cho thị lực. Ăn chúng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thuỷ tinh thể hay thoái hoá điểm vàng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Khế là trái cây giàu Vitamin C nên đương nhiên chúng rất tốt cho hệ miễn dịch. Ăn khế giống như một cách bổ sung hợp chất chống oxy hóa để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Các vi khuẩn, virus, các gốc tự do, độc tố hay tế bào ung thư đều được kìm hãm tốt khi ăn khế hợp lý.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Quả khế rất giàu kali-một loại khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp. Việc bổ sung khế vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp bổ sung kali, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Giúp giảm đau

Quả khế chứa nhiều magie có thể giúp giảm đau hiệu quả với các cơn đau như đau đầu, đau nửa đầu, đau lưng và thậm chí là giảm đau khớp và chuột rút.

Lợi ích của quả khế đối với làn da

Ngoài các công dụng tốt cho sức khỏe, khế còn chứa nhiều dưỡng chất giúp điều trị các bệnh về da như nám da, chàm. Bên cạnh đó, quả khế cũng giúp trị mụn trứng cá và làm mờ thâm, sẹo giúp bạn có một làn da mịn màng, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra khế còn chứa nhiều vitamin thấm sâu vào da giúp chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.

Giang Thu (T/H)