Mặc dù dưa hấu có thể không giàu chất dinh dưỡng như các loại trái cây như quả mọng hoặc cam, nhưng vẫn có một số lợi ích ấn tượng liên quan đến dinh dưỡng dưa hấu.
Tất cả các loại dưa hấu đều chứa chất chống oxy hóa và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch,... Hai hợp chất bảo vệ đặc biệt được tìm thấy trong loại quả này là citrulline và lycopene.
Dưa hấu là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích - Ảnh minh hoạ |
Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân - Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam- gợi ý một số lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe. Cụ thể:
Có thể giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch
Trong các nghiên cứu trên động vật, tiêu thụ dưa hấu có liên quan đến việc giảm viêm và cải thiện khả năng chống oxy hóa.
Lycopene, một trong những carotenoid có nhiều trong dưa hấu, có đặc tính chống oxy hóa mạnh và có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa. Theo nghiên cứu gần đây, nó cũng có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh, chống lại một số loại ung thư, rối loạn tim mạch, tiểu đường và bệnh điểm vàng.
Các nghiên cứu cho thấy dưa hấu cũng có thể làm tăng hàm lượng arginine, một loại axit amin quan trọng được sử dụng để tổng hợp oxit nitric. Oxit nitric không chỉ giúp làm giãn mạch để giữ cho máu lưu thông hiệu quả và giảm nguy cơ huyết áp cao mà còn tham gia vào việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
Loại trái cây này cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một vi chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng kép, vừa đóng vai trò là chất chống oxy hóa vừa là chất tăng cường miễn dịch để giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa và căng thẳng.
Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Dưa hấu chứa một lượng lớn cả kali và magie, hai chất dinh dưỡng quan trọng được sử dụng để giúp khắc phục các tình trạng như huyết áp cao. Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ lượng kali và magie thích hợp từ chế độ ăn uống bổ dưỡng dường như có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, cùng với việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Một bài đánh giá được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu kali như trái cây và rau quả có thể tác động tích cực đến mức huyết áp, điều này có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ và đau tim.
Lycopene cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm, chống lại stress oxy hóa và có khả năng cải thiện mức lipid trong máu.
Nghiên cứu mới hơn, bao gồm kết quả từ một nghiên cứu năm 2019, cho thấy rằng uống 100% nước ép dưa hấu là “một phương pháp hiệu quả, ngon miệng để tăng lycopene huyết thanh ở phụ nữ lớn tuổi, nhóm có nguy cơ hấp thụ ít carotenoid”. Nó được coi là một trong những đồ uống tốt cho sức khỏe hàng đầu.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lợi ích của dưa hấu có thể bao gồm giúp giảm cứng động mạch, cân bằng cholesterol và cải thiện huyết áp tâm thu ở người lớn bị tăng huyết áp.
Có thể giảm đau nhức
Dưa hấu chứa một lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ sụn và xương, hỗ trợ sửa chữa gân và dây chằng, đồng thời giúp tăng tốc độ lành vết thương.
Kali và magie rất quan trọng để phục hồi cơ bắp và giảm đau. Đặc biệt, kali hỗ trợ ngăn ngừa chuột rút cơ sau khi tập thể dục và giúp chúng ta chữa lành vết thương nhanh hơn.
Giúp ngăn ngừa sỏi thận
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kali có trong trái cây và rau quả rất hữu ích trong việc làm sạch độc tố và thải chất thải ra khỏi máu, giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Lợi ích của dưa hấu cũng bao gồm việc lợi tiểu tự nhiên. Nó giúp tăng sản xuất nước tiểu để vận chuyển chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể nhằm bảo vệ chống lại sỏi thận.
Dưa hấu có một số lợi ích ấn tượng với sức khoẻ - Ảnh minh hoạ |
Hỗ trợ hydrat hóa, tiêu hóa và giải độc
Một trong những lợi ích hàng đầu của dưa hấu là hàm lượng nước cao. Trên thực tế, nó được ước tính bao gồm khoảng 91% nước, có thể hỗ trợ giải độc và giúp cơ thể loại bỏ nước và chất lỏng dư thừa, làm giảm chứng đầy hơi và sưng tấy khó chịu.
Kali và magie cũng rất quan trọng để giải độc. Kali hoạt động như một chất điện giải và tăng cường sức khỏe tuần hoàn đồng thời giúp quản lý lưu lượng máu và mức độ hydrat hóa trong cơ thể, cho phép oxy đến các tế bào. Đồng thời, magie làm giảm khả năng giữ nước trong ruột để loại bỏ chứng đầy bụng và giúp chúng ta giảm cân do tích nước.
Có thể giúp chống lại tế bào ung thư
Loại quả này có thể hoạt động như một loại thực phẩm chống ung thư mạnh mẽ, cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa và những lợi ích sức khỏe.
Một lợi ích quan trọng của dưa hấu đối với nam giới là lycopene, một trong những carotenoid chính được tìm thấy trong loại quả này, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt trong một số nghiên cứu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lycopene đóng vai trò giữ cho màng tế bào khỏe mạnh để chúng có thể tự bảo vệ mình khỏi các độc tố có khả năng gây chết hoặc đột biến tế bào.
Nó cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất chống oxy hóa vitamin C và vitamin A, giúp chống lại tổn thương gốc tự do và ngăn ngừa đột biến DNA để ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin C liều cao có thể tăng cường tác dụng chống ung thư của một số loại thuốc được sử dụng trong hóa trị đồng thời làm giảm tác dụng phụ bất lợi của các phương pháp điều trị ung thư truyền thống.
Giúp bảo vệ sức khỏe làn da
Dưa hấu có lợi cho sức khỏe làn da vì đây là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu. Do có hàm lượng vitamin A và C chống oxy hóa cao, lợi ích của dưa hấu đối với da bao gồm khả năng bảo vệ tế bào chống lại tổn thương và chống lại sự hình thành gốc tự do để làm chậm lão hóa và giữ cho làn da của chúng ta trông khỏe mạnh.
Vitamin C đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe làn da. Nó giúp tăng cường sản xuất collagen đồng thời giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, vitamin A là chìa khóa để duy trì sức khỏe của tế bào và bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím.
Hỗ trợ thị lực khỏe mạnh
Các chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò bảo vệ sức khỏe của mắt bao gồm β-carotene, vitamin A, vitamin C, lutein và zeaxanthin cũng có trong dưa hấu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin A nghiêm trọng có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng, một tình trạng đặc trưng bởi sự dày lên của giác mạc và cuối cùng có thể dẫn đến mù lòa.
Loại trái cây mùa hè này là nguồn cung cấp β-carotene tuyệt vời, một dạng vitamin A có trong thực vật. Nhận đủ β-carotene trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa do tuổi tác.
Có thể giúp giảm cân
Mặc dù nó có chứa đường và carbs tự nhiên nhưng điều này không hẳn là điều xấu tùy thuộc vào chế độ ăn kiêng và lượng tiêu thụ của chúng ta.
Mặc dù giàu vitamin và khoáng chất quan trọng nhưng dưa hấu lại chứa lượng calo thấp, khiến nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân đầy đủ dinh dưỡng. Vì lý do này, dưa hấu có lợi cho việc giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no và kiềm chế cảm giác thèm ăn để giúp chúng ta đi đúng hướng đến các mục tiêu sức khỏe của mình...
Có thể cải thiện khả năng phục hồi sau tập luyện
Dưa hấu có liên quan đến việc tăng cường phục hồi cơ bắp ở vận động viên và giảm đau nhức. Nó có thể giúp chúng ta tập gym hiệu quả hơn để đạt được mục tiêu giảm cân.
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy bằng cách cung cấp chất điện giải và giảm tình trạng mất nước, một trong những lợi ích hàng đầu của dưa hấu là khả năng thúc đẩy quá trình phục hồi sau tập thể dục và giảm đau nhức.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm đã xem xét tác dụng của nước ép dưa hấu như một thức uống chức năng cho vận động viên. Sau 24 giờ bổ sung, các vận động viên đã trải qua nhịp tim được cải thiện, có lợi hơn cho việc phục hồi cơ bắp bên cạnh việc giảm đau nhức cơ bắp tổng thể.
Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy việc tiêu thụ dưa hấu xay nhuyễn hỗ trợ đầy đủ nhu cầu năng lượng khi tập thể dục và tăng nồng độ các thành phần dinh dưỡng trong máu sau tập thể dục (l -citrulline và l -arginine), khả năng chống oxy hóa và tổng lượng nitrat. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tình trạng viêm sau khi tập thể dục và những thay đổi về chức năng miễn dịch bẩm sinh.
Một nghiên cứu khác năm 2016 cũng cho thấy nó mang lại lợi ích cho những người tập thể dục cường độ cao hoặc sức bền, nhưng nhìn chung nó không kéo dài thời gian đến kiệt sức.
Có thể giúp giảm chứng trào ngược axit
Một trong những lợi ích của dưa hấu là giảm triệu chứng trào ngược axit.
Dưa hấu được cho là có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa và điều chỉnh độ pH đồng thời làm giảm viêm và sản xuất axit khắp cơ thể. Điều đó nói lên rằng, do chứa đường fructose, dưa hấu có thể gây khó chịu ở những người nhạy cảm với thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao.
Có thể có lợi cho sức khỏe sinh sản
Tiêu thụ dưa hấu có thể giúp giảm cứng động mạch, hỗ trợ tuần hoàn và cải thiện huyết áp.
Điều này cho thấy rằng dưa hấu cũng có thể tốt cho tình dục vì nó có thể giúp lưu thông máu và do đó gây hưng phấn.
Ngoài ra, trong một số nghiên cứu, citrulline (có trong vỏ) đã được chứng minh là một phương pháp điều trị thay thế an toàn và được chấp nhận rộng rãi đối với chứng rối loạn cương dương nhẹ đến trung bình ở nam giới.
Khi nào không nên ăn dưa hấu?
Theo bác sĩ, đối với những người có dạng kháng insulin, bao gồm cả những người tiền tiểu đường hoặc mắc bệnh tiểu đường, nên lựa chọn các loại trái cây ít đường và có nhiều chất xơ hơn.
Việc ăn những phần nhỏ dưa hấu có thể không phải là vấn đề đáng lo ngại.
Nếu chúng ta là người khỏe mạnh và không cần giảm cân, dưa hấu là một lựa chọn thực phẩm an toàn và giàu chất dinh dưỡng , miễn là chúng ta ăn điều độ và kiểm soát khẩu phần ăn của mình.