Quả sơ ri có vị chua ngọt rất hấp dẫn. Không chỉ kích thích vị giác, đây còn là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là vitamin C. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh quả sơ ri chứa lượng vitamin C cao gấp 50 - 100 lần so với cam hoặc chanh. Ngoài ra, nó còn rất giàu vitamin B1, B2, B3.
Theo ước tính, trong 100g sơ ri chứa 32 kcal, 0,40g chất đạm, 1,1g chất xơ, 1677,6 mg vitamin C, 12 mg canxi, 146 mg kali, 18 mg magie…
Loại quả siêu giàu vitamin C giúp hạ đường huyết, chống lão hóa. Ảnh minh họa |
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như trên, quả sơ ri mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Chống lão hóa
Đối với phụ nữ, việc lão hóa sớm thường là một nỗi lo âu không lời và ám ảnh. Để giúp da trở nên mịn màng, đẹp và ngăn ngừa tình trạng "lão hóa sớm", bạn nên thêm quả sơ ri vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Sơ ri chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do, bổ sung collagen và ngăn chặn quá trình lão hóa sớm của da.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Sơ ri hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề khác về đường ruột. Các đặc tính chống oxy hóa của loại trái cây này giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó duy trì sức khỏe đường tiêu hóa tốt.
Giảm lượng đường trong máu
Uống nước ép quả sơ ri là cách mà các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng để ngăn ngừa tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả đối với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ.
Có đặc tính kháng khuẩn
Axit ascorbic và các hợp chất phenolic như flavonoid và axit phenolic trong quả sơ ri có hoạt tính kháng khuẩn. Quả sơ ri có thể giúp tiêu diệt hàng loạt vi sinh vật có hại và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Sơ ri cũng được biết là có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn kháng nhiệt và kháng axit.
Tăng cường sức khỏe gan
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ăn sơ ri thường xuyên có tác dụng bảo vệ gan rất tốt nhờ các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin C giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ gan khỏi bị hư hại.
Giàu chất chống oxy hóa
Quả sơ ri rất giàu chất dinh dưỡng chống oxy hóa như axit ascorbic, carotenoids và phenolics. Nó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhau như bệnh tim mãn tính và các bệnh viêm do các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Thúc đẩy giảm cân
Axit ascorbic có tác dụng hữu ích đối với lượng mỡ thừa trong cơ thể. Nó có thể giúp ngăn ngừa béo phì và các biến chứng liên quan như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Loại trái cây giàu chất chống oxy hóa này giúp đốt cháy chất béo và phân giải chất béo trung tính trong các mô mỡ, do đó thúc đẩy quá trình giảm cân.