Dinh dưỡng

Loại quả rẻ tiền, đắng ngắt nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Mướp đắng là loại rau quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, không chỉ có hương vị hấp dẫn mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. 

Tác dụng tuyệt vời của mướp đắng

Bổ gan

Thường xuyên ăn các thực phẩm bổ gan sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mướp đắng giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật, và làm giảm ứ dịch; do đó nó rất hữu ích cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón.

Ngoài ra, nó còn hỗ trợ việc giảm cân cũng như làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Uống ít nhất một ly nước mướp đắng mỗi ngày sẽ giúp bạn tận hưởng những lợi ích này.

Tiêu hóa tinh bột

Đây là một lợi ích rất quan trọng đối với những người bị tiểu đường. Trong cơ thể, tinh bột sẽ được chuyển thành đường và mướp đắng giúp chuyển hóa đường.

Tăng tốc độ chuyển hóa tinh bột sẽ khiến cơ thể giảm dự trữ chất béo, giúp duy trì cân nặng lành mạnh hoặc giảm cân. Chuyển hóa tinh bột phù hợp cũng hỗ trợ việc phát triển cơ bắp và tăng trưởng của cơ thể.

Ung thư tuyến tụy

Một trong những lợi ích tuyệt vời của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng can thiệp vào quá trình sản xuất glucose và có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy đã được khoa học chứng minh.

Hãy thử các công thức nước ép mướp đắng để tối đa hóa lợi ích nhận được từ loại thực phẩm này. Mướp đắng cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư khác gan, ruột kết, vú hoặc tuyến tiền liệt.

Làm đẹp da

Ăn và uống mướp đắng rất có lợi cho da. Ăn mướp đắng thường xuyên được cho là có tác dụng làm trắng da và giúp điều trị mụn trứng cá, bệnh vảy nến, chàm. Một ưu điểm khác của mướp đắng là tác dụng làm sạch máu rất hiệu quả.

Nguồn cung cấp vitamin K

Vitamin K góp phần vào sức khỏe của xương và quá trình đông máu, đồng thời có đặc tính chống viêm. Trong đó, mướp đắng là nguồn vitamin K dồi dào nên bổ sung vào chế độ ăn uống để tăng cường vitamin K tốt cho xương khớp.

Tăng khả năng miễn dịch

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh lý tiềm ẩn. Trong đó, mướp đắng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cảm lạnh và nhiễm trùng đường ruột, ngăn ngừa và kiểm soát dị ứng thực phẩm và loại bỏ nhiễm trùng nấm men một cách tự nhiên. Một lợi ích nữa của mướp đắng là giảm nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản và chứng khó tiêu.

Gợi ý một số món ăn ngon, lạ miệng, giàu dinh dưỡng từ mướp đắng

Mướp đắng hấp trứng sốt xì dầu mỡ hành

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mướp đắng chọn quả to, rửa sạch và chẻ đôi, bỏ hết ruột mướp. Mướp chọn quả to để lòng mướp sâu, đựng được nhiều trứng. Nếu muốn mướp bớt đắng thì có thể nạo kỹ ruột mướp và ngâm với nước muối loãng.

Trứng gà đánh tan cùng chút hạt nêm, hạt tiêu, hành hoa. Lưu ý, ở đoạn này có 2 cách đánh trứng. Nếu mọi người thích trứng mềm tan thì lọc trứng qua rây giống như làm caramen rồi mới cho hành, gia vị.

Nếu thích trứng xốp thì đánh cả lòng trắng và đỏ. Xếp mướp vào xửng và đổ trứng vào hấp chín. Cẩn thận không trứng chưa đông chảy hết ra ngoài.

Làm sốt: Phi thơm hành tím, hành gần vàng thì thêm hành hoa vào đảo cùng. Hành phi được thì thêm xì dầu và vài lát ớt. Phi hành bằng mỡ ngậy ngon hơn dầu ăn.

Lấy dao sắc cắt mướp hấp trứng thành từng khoanh và rưới hỗn hợp sốt xì dầu mỡ hành lên mướp là thưởng thức.

Món này cân bằng vị mặn ngọt đắng cay, ăn lại ngậy ngậy rất ngon.

Nộm mướp đắng với tôm nõn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thái lát mướp đắng rồi ướp với chút muối. Khi mướp ra bớt nước thì rửa sạch và để ráo. Việc ướp muối này giúp mướp giòn và bớt đắng.

Sau đó trộn chua cay mặn ngọt, lạc rang, tôm nõn, rau thơm giống như các loại nộm khác. Có thể thêm cả thịt ba chỉ thì ăn nộm béo ngậy.

Canh bắp rùa bò trần lá và quả mướp đắng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mướp quả + lá mướp đắng non rửa sạch, quả thái lát vừa ăn.

Đun sôi lượng nước vừa đủ, thêm gia vị vừa ăn + gừng. Thả mướp quả vào trước. Khi mướp và nước vừa sôi lại thì thả thịt bò đã thái mỏng vào. Thịt vừa sôi lại thì thả luôn lá mướp đắng, đảo đều và tắt bếp luôn.

Lưu ý, món này ăn dạng trần chín nên các bước đều làm nhanh và để lửa to.

Thu Giang (T/H)