Đậu đỏ chứa nhiều protid và một phần lớn các vitamin như vitamin A, B1, B2, B12. Bên cạnh đó còn chứa các khoáng chất khác như kẽm, magie, photpho,…
Một chất quan trọng hiếm gặp trong những thực phẩm khác đó là chất xơ hòa tan, đóng một vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất của cơ thể.
Ảnh minh họa |
Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa một số chất như chất béo tốt tự nhiên, chất đạm, tinh bột và đường tự nhiên.
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của đậu đỏ đối với sức khỏe:
Tốt cho hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ có trong loại đậu này mang lại rất nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá. Cụ thể hơn là công dụng giúp làm giảm sự kích ứng xuất hiện ở ruột, từ đó bảo vệ hệ thống ruột, giúp cho quá trình hấp thu dưỡng chất diễn ra thuận lợi, kích thích hệ tiêu hoá giúp tiêu thụ thức ăn tốt hơn.
Tốt cho thận
Nhờ chứa nhiều chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và proanthocyanidins, giúp bảo vệ thận khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Những hợp chất này hỗ trợ duy trì sự cân bằng chất ẩm trong thận và cải thiện sức khỏe thận, đặc biệt là cho những người bị suy thận.
Ảnh minh họa |
Giải độc và thanh lọc cơ thể
Các chất xơ trong vỏ hạt đậu giúp làm sạch ruột và loại bỏ cặn bã. Hơn nữa, đậu đỏ hỗ trợ thải độc gan và kích thích nhuận tràng, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể.
Giúp đào thải độc tố
Đậu đỏ cũng giúp cơ thể loại bỏ độc tố nhờ chứa molypden, một khoáng chất quan trọng trong quá trình thải độc gan. Việc bổ sung đậu đỏ vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cơ thể trong việc xử lý và loại bỏ các chất độc hại, từ đó duy trì sức khỏe tốt hơn.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Với hàm lượng protein và chất xơ cao, đậu đỏ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn và kiểm soát lượng calo tiêu thụ.
Ảnh minh họa |
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Hợp chất alpha-glucosidase inhibitor trong đậu đỏ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường sau bữa ăn, giảm đỉnh đường huyết, đặc biệt hữu ích cho người bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.
Ngừa các bệnh về tim mạch
Chất xơ cùng với sự kết hợp của các khoáng chất: natri, kali và sắt trong đậu đỏ có tác dụng cải thiện sức khỏe của hệ thống tim mạch của bạn. Chúng cũng giúp giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu, sau đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Với lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất có trong đậu đỏ, đây chính là nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho hệ miễn dịch của chúng ta. Tiêu thụ đậu đỏ mỗi ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm cúm và cải thiện sức khỏe cho cơ thể.
Chống oxy hóa
Trong đậu đỏ có chứa các chất chống oxy hóa đã được nhiều nghiên cứu chứng minh cho thấy công dụng giúp ngăn chặn các phản ứng không có lợi đến từ các gốc tự do trong cơ thể, điển hình là chất phenolic, các loại vitamin và vi chất có trong đậu đỏ.