Hoa bí ngô là một trong những loại rau hết sức dân dã, nhưng đồng thời cũng là một vị thuốc Nam độc đáo. Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại thảo dược này rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có hàm lượng caroten rất cao, được mệnh danh là thứ “rau toàn năng”.
Theo dược học cổ truyền, hoa bí ngô vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu, thường được dùng để chữa viêm kết mạc, viêm tuyến vú, ho, viêm gan vàng da, viêm họng, ung thư vú…
Để giúp thanh nhiệt, kháng viêm có thể dùng:
1- Hoa bí ngô 30 - 50g, đường phèn, sắc uống chữa ho có đờm, viêm họng, viêm phế quản.
2- Hoa bí ngô 30 - 50g, kim ngân hoa 15g, long đởm thảo 20 - 30g, sắc uống chữa viêm gan, đau mắt đỏ, gan nhiễm mỡ.
3- Hoa bí ngô 30 - 50g, rau sam 20 - 30g, sắc uống chữa viêm đường tiết niệu, viêm ruột, lỵ, mẩn ngứa.
4- Hoa bí ngô 50g, gan lợn 200 - 300g, xào ăn hằng ngày.
5- Hoa bí ngô 30g, kim ngân hoa 25g, trần bì 15g, bồ công anh 30g, sắc uống chữa viêm tuyến vú, viêm đường tiết niệu, mày đay.
BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)