Chữa bệnh không dùng thuốc

Hạ đường huyết nhờ ăn organic

  • Tác giả : B.Châu (T/h)
Mướp đắng, hạt chia, tỏi,... là những thực phẩm hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả, cải thiện sức khoẻ nếu sử dụng đúng cách.

Ăn đúng loại thực phẩm và duy trì chế độ ăn uống cân bằng tác động đáng kể đến đường huyết, giúp duy trì cân nặng phù hợp, giữ lượng đường trong máu không tăng đột biến. Một số thực phẩm hỗ trợ hạ đường huyết tự nhiên, giúp phòng ngừa các bệnh lý và cải thiện sức khỏe. Cụ thể:

Quả mướp đắng: Hay còn gọi khổ qua có chứa các hợp chất như charantin, polypeptide-p và vicine, mướp đắng có tác dụng giúp cải thiện sự sử dụng insulin của cơ thể và giảm lượng đường huyết.

Mướp đắng có tác dụng giúp cải thiện sự sử dụng insulin của cơ thể và giảm lượng đường huyết - Ảnh minh hoạ

Mướp đắng có tác dụng giúp cải thiện sự sử dụng insulin của cơ thể và giảm lượng đường huyết - Ảnh minh hoạ

Tỏi: Chứa các hợp chất sulfur có tác dụng giúp giảm đường huyết. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể cải thiện sự chuyển hóa glucose và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đặc biệt đối với những người bị tiểu đường type 2.

Trà xanh: Chứa catechin, một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp cải thiện sự nhạy cảm với insulin và giảm mức đường huyết. Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp duy trì mức đường huyết ổn định và bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Hạt chia: Chứa nhiều chất xơ và axit béo omega-3, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm mức độ đường huyết sau bữa ăn. Bên cạnh đó, hạt chia giúp duy trì cảm giác no lâu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và đường huyết.

Quế: Có thể giúp làm giảm đường huyết bằng cách cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể làm giảm nồng độ glucose trong máu và cải thiện chức năng của insulin.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, xây dựng thực đơn lành mạnh cho người tiểu đường là phương pháp tốt để ổn định tình trạng bệnh. Tuy nhiên, khi dùng thực phẩm hạ đường huyết, cần lưu ý, sử dụng thực phẩm có hàm lượng phù hợp, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh tình trạng đường huyết hạ ở mức quá thấp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên chọn những thức ăn có chỉ số đường huyết (GI) thấp và hạn chế thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường, đồ ăn nhanh như bánh mì, bánh ngọt, nước có ga… Kết hợp kế hoạch luyện tập thể dục thể thao, chọn các bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,... giúp cải thiện độ nhạy của insulin. Luôn có sẵn máy đo đường huyết tại nhà để theo dõi chỉ số tiểu đường thường xuyên.

B.Châu (T/h)