Dinh dưỡng

"Điểm" 6 tác dụng phụ của hạt bí ngô, không phải ai cũng biết

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Hạt bí ngô là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ít người biết rằng chúng cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ nếu không được tiêu thụ đúng cách.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn hạt bí ngô

Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Hạt bí ngô chứa axit amin tryptophan, giúp cải thiện giấc ngủ. Tryptophan trong hạt bí ngô được chuyển đổi thành serotonin và melatonin, một cặp hormone được biết đến có tác dụng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, giúp bạn dễ ngủ hơn.

Tốt cho việc giảm cân: Hạt bí ngô giàu protein và chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Kết quả là giảm lượng thức ăn nạp vào và lượng calo tiêu thụ, giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Giúp xương chắc khỏe: Hạt bí ngô chứa nhiều magiê, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho xương chắc khỏe, cải thiện mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương và gãy xương.

Nếu thiếu magiê, có thể làm tăng tình trạng viêm và làm giảm lượng canxi trong máu. Chỉ cần ăn 100gram hạt bí ngô, bạn sẽ có 262 mg magiê, gần bằng 60% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Bảo vệ khỏi bệnh ung thư: Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hạt bí ngô bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư dạ dày, vú và đại tràng. Hạt bí ngô cũng chứa carotenoid có lợi trong việc bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và ung thư tuyến tiền liệt.

Quản lý bệnh tiểu đường: Hạt bí ngô chứa nhiều magiê giúp hạ lượng đường trong máu, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Magiê trong hạt bí ngô giúp cải thiện khả năng sử dụng glucose của cơ thể, khiến bí ngô trở thành một chất bổ sung có giá trị trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tăng cường miễn dịch: Hàm lượng vitamin E và kẽm cao trong hạt bí ngô giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bạn khỏi nhiều loại nhiễm trùng.

Kẽm trong hạt bí ngô giúp giảm viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách bảo vệ bạn khỏi các tác nhân gây bệnh. Cả vitamin E và kẽm đều tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể và giúp bạn khỏe mạnh.

"Điểm" 6 tác dụng phụ của hạt bí ngô, không phải ai cũng biết. Ảnh minh họa

"Điểm" 6 tác dụng phụ của hạt bí ngô, không phải ai cũng biết. Ảnh minh họa

Tác dụng phụ của hạt bí ngô

Gây đau dạ dày

Ăn hạt bí ngô với số lượng lớn có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Hạt bí ngô chứa nhiều dầu béo, khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, và thậm chí gây chuột rút. Để tránh những triệu chứng này, bạn nên ăn hạt bí ngô với lượng vừa phải, chỉ khoảng 1 - 2 thìa cà phê mỗi lần. Tốt nhất là kết hợp ăn hạt với các loại thực phẩm khác hoặc rang chín trước khi tiêu thụ, điều này giúp giảm thiểu khả năng gây khó chịu cho dạ dày.

Nguy hiểm cho người bị huyết áp thấp

Hạt bí ngô có đặc tính giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm huyết áp tự nhiên. Tuy nhiên, điều này có thể gây nguy hiểm cho những người bị huyết áp thấp hoặc đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này, tốt nhất nên hạn chế hoặc tránh ăn hạt bí ngô để không làm ảnh hưởng đến sự ổn định huyết áp và sức khỏe tổng thể.

Không tốt cho người dùng thuốc lợi tiểu

Sưng phù thường thấy ở những người bị rối loạn thận hoặc một số vấn đề tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng những hạt này có khả năng lợi tiểu nhẹ bẩm sinh, do đó có thể dẫn tới việc đi vệ sinh nhiều hơn.

Điều này thực sự có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu.

Không an toàn cho trẻ sơ sinh

Hạt bí ngô chứa protein và sắt với số lượng lớn làm cho nó trở thành một món ăn nhẹ hấp dẫn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, do chứa nhiều chất xơ và axit béo, chúng không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh vì có thể gây co thắt dạ dày, đau, nôn mửa và thậm chí tiêu chảy.

Không an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Hạt bí ngô là nguồn cung cấp axit alpha linolenic và DHA tự nhiên giúp hỗ trợ quá trình nuôi con bằng sữa mẹ ở các bà mẹ đang cho con bú.

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu mâu thuẫn và chúng đã được biết là gây ra các phản ứng phụ. Do đó, sẽ an toàn khi tiêu thụ hạt bí ngô với lượng vừa phải và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng

Mặc dù hạt bí ngô chứa nhiều dưỡng chất, nhưng việc ăn chúng không đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ mất các chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu hạt bị rang quá chín hoặc không được nhai kỹ, cơ thể có thể không hấp thu được toàn bộ lợi ích dinh dưỡng của chúng. Để đảm bảo hấp thụ tối đa, bạn cần chú ý đến cách chế biến và cách ăn hạt bí ngô một cách hợp lý, tránh rang quá lâu hoặc ăn quá nhanh.

Giang Thu (T/H)