Dinh dưỡng

"Điểm" 5 loại quả hạch giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Quả hạch không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Tất cả các loại quả hạch đều giàu chất xơ và chứa ít tinh bột tiêu hóa, giúp giảm viêm và hạ mức đường huyết hiệu quả.

Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều,… không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiểu đường như:

Chứa chất béo có lợi: Các loại hạt chứa các chất béo không bão hòa nên rất có lợi cho sức khỏe của người tiểu đường. Hấp thu chất béo có lợi sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện và duy trì nồng độ cholesterol, triglycerid, giảm nguy cơ biến chứng tim mạch do tiểu đường gây ra. Một số loại hạt như óc chó, quả hồ đào còn chứa thêm omega-3.

Có chỉ số đường huyết thấp: Hầu như các loại hạt không chứa nhiều carbohydrat nên có chỉ số đường huyết GI rất thấp, hạt dẻ có GI là 54 (thấp) và hạt điều GI là 24 (thấp).

Chứa Arginine: Arginine là một enzym có lợi, giúp tăng độ nhạy cảm của insulin trong cơ thể, đặc biệt ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, arginine còn hỗ trợ cải thiện sức bền thành mạch, giảm các nguy cơ biến chứng mạch máu.

Giàu chất xơ: Các loại hạt chứa lượng lớn chất xơ hòa tan. Chúng giúp cải thiện nồng độ đường huyết, tăng hoạt động của insulin, giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Chứa các chất chống oxy hóa: Các loại hạt cũng rất giàu phenolic, luteolin, tocotrienols, hợp chất flavonoid. Những chất này góp phần giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, cải thiện chức năng thành mạch.

Dưới đây là một số loại quả hạch giúp giảm đường huyết, giảm nồng độ insulin:

Quả óc chó

Hạt óc chó là một trong 5 loại quả hạch giúp giảm đường huyết, nó có thể giúp người mắc tiểu đường kiểm soát cân nặng bằng cách tạo cảm giác no lâu hơn, đồng thời giảm cơn thèm đồ ngọt và ăn vặt. Sử dụng hạt óc chó thường xuyên có thể làm giảm nồng độ insulin trong thời gian đói ở người bệnh tiểu đường.

Đậu phộng

Đậu phộng giàu protein và chất xơ, giúp giảm cân và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người tiểu đường. Khi thêm đậu phộng vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, ăn đậu phộng còn giúp giảm nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường.

Hạt điều

Người bệnh tiểu đường type 2 ăn nhiều hạt điều sẽ có huyết áp thấp hơn, nồng độ cholesterol “tốt” HDL cao hơn. Ăn hạt điều trong các bữa phụ cũng không làm tăng đường huyết, không khiến người bệnh tăng cân.

Hạt dẻ cười

Với người đã mắc tiểu đường, hạt dẻ cười có thể giúp kiểm soát đường huyết nhờ thành phần giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh.

Hạnh nhân

Hạnh nhân giúp giảm lượng đường trong máu và thành phần lipid. Chế độ ăn với hạnh nhân chiếm 20% tổng lượng calo có thể cải thiện độ nhạy của insulin và mức cholesterol ở người tiền tiểu đường.

Ngoài ra theo nghiên cứu, hạnh nhân có lợi cho tim vì có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài ra nó cũng giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.

Hạnh nhân còn khá giàu vitamin E nên giúp bảo vệ cholesterol chống lại quá trình oxy hóa.

Các loại quả hạch như hạt dẻ cười, óc chó, hạt điều, đậu phộng và hạnh nhân rất có lợi cho sức khỏe tim mạch của cả người tiểu đường và người bình thường, nhờ vào các chất trong chúng giúp trung hòa axit béo không bão hòa và giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều hoạt chất và vi chất giúp cải thiện quá trình tuần hoàn.

Giang Thu (T/H)