KHOẺ ĐẸP

Chuyên gia mách loại u tuyến giáp nào cần kiêng rau cải?

  • Tác giả : ThS.BS Nguyễn Văn Thái
Nhiều người nghe nói bị bệnh tuyến giáp không được ăn rau cải vì có thể khiến bệnh nặng lên nhưng không rõ đó là những loại rau cải nào? Thực hư vấn đề này ra sao?

Bệnh lý tuyến giáp sẽ thường được chia là 3 nhóm:

- Nhóm bệnh cường giáp (sản xuất quá nhiều hormon)

- Nhóm bệnh suy giáp (sản xuất quá ít hormon)

- Nhóm bệnh Bình Giáp (hormon sản xuất bình thường)

Việc nên ăn hay kiêng ăn sẽ phụ thuộc vào các nhóm bệnh này. Một trong những mấu chốt của thực phẩm nên ăn hay không chính là iod, bởi đây là nguồn nguyên liệu tổng hợp hormon tuyến giáp.

Tức là những bệnh nhân cường giáp thì không nên ăn thực phẩm giàu iod, bệnh nhân suy giáp thì nên ăn còn bệnh nhân bình giáp thì ăn hay không nó không ảnh hưởng.

Chuyên gia mách loại u tuyến giáp nào cần kiêng rau cải

Chuyên gia mách loại u tuyến giáp nào cần kiêng rau cải

Vậy những thực phẩm nào nên ăn và nên tránh?

- Nhóm 1 là thực phẩm giàu iod: tảo biển, rau cần, rau cải chân vịt, muối iod, lòng đỏ trứng, cá biển những thực phẩm này người cường giáp nên tránh còn suy giáp nên ăn

- Nhóm hai là những thực phẩm ức chế hấp thụ iod như đậu nành, nhóm rau cải, quả mọng thì những người cường giáp nên ăn còn suy giáp nên hạn chế .

Quay lại câu hỏi là u tuyến giáp có ăn được rau cải không thì chúng ta phải xem cái u đấy nằm trong nhóm cường giáp, suy giáp hay bình giáp.

Phần lớn u tuyến giáp sẽ là bình giáp, tức là bị u nhưng hormon hoạt động bình thường. Một số trường hợp khối u kích thích tuyến giáp hoạt động mạnh nên bị cường giáp. Nhưng cũng có những trường hợp khối u bị cắt một phần tuyến giáp sẽ dẫn đến suy giáp.

Như vậy, phải đi xét nghiệm chức năng tuyến giáp trước để biết cường giáp hay suy giáp

Thứ hai nữa là trong nhóm thực phẩm trên thì rau cải nó lại nằm ở hai nhóm là rau cải chân vịt nhóm trên còn các rau cải khác ở bên dưới. Ngoài ra trong rau cải có thành phần goitrogen sẽ ức chế sự hấp thụ iod nhưng thành phần này sẽ giảm đi khi rau cải được nấu chín nhừ.

Như vậy câu trả lời cuối cùng sẽ là:

- Người u giáp mà chức năng tuyến giáp hoạt động bình thường thì ăn rau cải thoải mái, cải nào cũng được.

- Người u giáp mà chức năng tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) thì nên ăn rau cải trừ cải chân vịt, và nên ăn sống thì tốt hơn.

- Người u giáp mà bị suy giáp thì hạn chế ăn rau cải, hoặc nếu ăn thì nấu chín kỹ rồi hãy ăn.

ThS.BS Nguyễn Văn Thái, Viện Y học Phóng xạ và Quân đội

ThS.BS Nguyễn Văn Thái