Salmonella có nhiều trong thực phẩm và môi trường
Nhiễm Salmonella từ các thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn, như: thịt gà, thịt gà tây, thịt bò, thịt lợn, trứng, các loại rau, quả, hạt, thậm chí là các thực phẩm chế biến (bơ hạt, đậu đông lạnh, các món ăn từ gà…).
Một số vụ ngộ độc thực phẩm do Salmonella ghi nhận gần đây ở nhiều nước có liên quan đến gà, gà tây, bò, cá thu tươi sống, nấm, hành, đào, đu đủ, hoa quả và sốt làm từ một số loại hạt.
Nhiễm Salmonella từ môi trường, từ nước đã nhiễm khuẩn hoặc từ người mang mầm bệnh, hoặc động vật nhiễm bệnh.
Các thú cưng nuôi trong gia đình hoặc ở các vườn thú, trang trại… cũng có thể mang Salmonella lây nhiễm cho bạn.
Vi khuẩn Salmonella |
Biểu hiện khi mắc Salmonella
Salmonella có thể gây bệnh nặng, các triệu chứng thường xuất hiện từ 6h đến 6 ngày sau khi nhiễm. Triệu chứng điển hình bao gồm: tiêu chảy và có thể có máu trong phân, sốt, đau quặn dạ dày. Hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng 4-7 ngày mà không phải dùng kháng sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp bị tiêu chảy nặng phải nhập viện và điều trị kháng sinh.
Các dấu hiệu cần đi khám bệnh ngay:
- Tiêu chảy kèm theo sốt cao hơn 38,8 độ C;
- Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày và không có biểu hiện tốt hơn;
- Chảy máu trong phân;
- Nôn liên tục, kéo dài khiến bệnh nhân không thể bù được dịch;
- Có các dấu hiệu mất nước, như: tiểu ít, miệng họng khô, mắt trũng, da khô, chóng mặt khi đứng dậy…
ThS.BS Thu Nguyệt (Bộ Y tế)